Bất chấp “lệnh” tạm dừng chuyển nhượng, cò đất vẫn lộng hành đẩy giá đất Vân Phong cao ngất ngưởng

Khảo sát thực ở cho thấy, thường ngày có rất nhiều bạn đi theo từng nhóm săn tìm một vài khu đất rộng lớn ở Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), để mua vào bất chấp giá cả ra sao nhằm chờ thời cơ hưởng lợi khi nơi này trở thành đặc khu kinh tế. Nhiều bạn còn cho biết, đất mua vào giữ đây chờ tình hình phân khúc tốt hơn sẽ đẩy “hàng” ra.

Theo tổng diện tích nghiên cứu kỹ thi công đề án mà tỉnh Khánh Hòa báo cáo có Bộ Chính trị, Đặc khu hành chính kinh tế Bắc Vân Phong có tổng diện tích 16.000 ha mặt đất và 20.000 ha mặt nước. Bao gồm phân phối đảo Hòn Gốm, đảo Hòn Lớn, 1 số đảo nhỏ kế bên và khu thành thị Tu Bông, huyện Vạn Ninh.

Khi hình thành, đặc khu phía Bắc cộng một vài dự án công nghiệp lớn ở phía Nam đã và đang vận hành sẽ giúp cho Khu kinh tế Vân Phong phát triển nhanh và ở tầm cao hơn. Đến nay, Khu tinh tế Vân Phong lôi kéo 126 dự án, tổng vốn đăng ký 13,8 tỷ USD.

Theo chân 1 người đàn ông tên Xuân Vũ, dao động 50 tuổi, được mọi người xem là “trùm” môi giới nhà đất ở huyện Vạn Ninh, được biết từ cuối năm 2017 đến nay khu vực cả huyện Vạn Ninh chứ không riêng gì Bắc Vân Phong, đã xảy ra nhiều cơn sốt đất. Đỉnh điểm của hiện trạng này là một vài ngày sau tết vừa qua, khi mà giá đất ở đây tăng cao ngất ngưởng, phân khúc diễn ra nhiều cuộc mua phân phối rầm rộ.

“Theo đây, đa phần bạn săn tìm mua đất vì cho rằng nơi đây sắp trở thành “thiên các con phố” du lịch – nghĩ dưỡng mới, nhất là Bắc Vân Phong trở thành 1 trong 3 đặc khu kinh tế của cả nước. Họ “tràn” vào khu vực Bắc Vân Phong và có theo trên người hàng trăm tỷ, thấy khu đất nào ven biển bắt mắt là mua ngay mà không cần trả giá nhiều lần”, ông Vũ nói.

Cũng theo “cò” này, từ khi cơn sốt đất diễn ra, vô số khách sạn, nhà nghỉ mini ở huyện Vạn Ninh vận hành hết công suất. Cuộc sống của người dân vùng biển cũng đang bị xáo trộn lớn khi có rất nhiều người bỗng nhiên từ bỏ cuộc sống mưu sinh thường ngày là nuôi tôm, nuôi trồng ốc hương để lao vào săn đất phân phối lại kiếm lời. Thanh niên trong 1 số làng chài cũng phân phối đất, phân phối nhà và nông ngư cụ để “tậu” cái xe xế hộp dao động 200-400 triệu đồng chạy taxi để chở bạn đi tìm đất.

“Có một vài người bỗng chốc phất lên thấy rõ, thấy họ khoe có nhau rằng chỉ 1 ngày chịu khó đưa đâyn bạn, nếu chốt được chuyển nhượng là bỏ túi tiền tỷ”, ông này tiết lộ.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc phân khúc đang “đâyng băng”, giá đất đang giảm không phanh do mới đây chính quyền địa phương ra “lệnh” cấm mọi vận hành chuyển nhượng, mua phân phối đất ở Bắc Vân Phong, “cò” này khẳng định rằng hoàn toàn không có chuyện đây.

“Đây chỉ là 1 phần nổi của cả bộ mặt phân khúc đất đai Bắc Vân Phong, bởi vì từ trước đến nay nhiều chuyển nhượng diễn ra ngầm, một vài khu đất có pháp lý rõ ràng vẫn phân phối qua phân phối lại hàng giờ”, ông Vũ nói thêm.

Bất chấp lệnh tạm dừng mua phân phối, cò đất vẫn lộng hành đẩy giá đất Vân Phong cao ngất ngưởng - Ảnh 1.

Cò đất Xuân Vũ – người đang có hàng chục lô đất có tổng diện tích hàng nghìn m2 ở Bắc Vân Phong.

Theo đại diện phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Vạn Ninh cho biết, chỉ trong vài tháng nay, trên địa bàn thị trấn Vạn Giã đã có hơn 10 văn phòng chuyển nhượng BDS được thành lập. Các các con phố: Hùng Vương, Trần Phú, Trần Hưng Đạo… đều có một vài văn phòng chuyển nhượng đất mọc lên san sát nhau.

Từ Quốc lộ 1 rẽ vào con các con phố liên thôn thuộc thôn Ninh Mã, xã Vạn Thọ, chạy chừng 1km chúng tôi thấy 1 quán cà phê ven các con phố có dựng 1 biển ghi “Nhận ký gửi mua phân phối nhà đất”. Trên bảng quảng cáo này ghi đầy đủ số liên hệ cộng website để quảng bá cho BDS Bắc Vân Phong. Tại đây, chủ quán cà phê thao thao trình làng hàng chục lô đất từ thổ cư đến đất đìa, đất rừng có đủ loại giá cả khác nhau. Không chỉ quán cà phê, quầy tạp hóa hay đìa tôm cũng trở thành nơi để ký gửi, mua phân phối đất.

Bà Nguyễn Thị Thanh – Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Thương mại dịch vụ Nhân Vạn Tín cho biết, bà mới phân phối lô đất rộng hơn 100m2 cho khách ở Hà Nội hồi trước Tết có giá hơn 5 tỷ đồng, nhưng đến nay lô đất này có người trả hơn 7 tỷ đồng mà chủ đất chưa phân phối.

Tương tự, ông Vũ dẫn chúng tôi đi dọc tuyến các con phố ven biển Vịnh Đầm, Đầm Môn thuộc khu Bắc Vân Phong. Đây là khu vực diễn ra vận hành mua phân phối đất đai “nóng” nhất của đặc khu tương lai này. Chỉ vào 1 lô đất trùm đất này cho biết mới vừa được sang tay có giá 8 tỷ đồng, trong khi đây vào cuối năm 2014 ông mua lại từ chủ đất chỉ có 340 triệu đồng. Theo ông Vũ, khu dất này rộng 700m2 và đang có 1 bạn từ Hà Nội trả giá mua lại có giá 12 tỷ đồng.

Bên cạnh đây, ông Mai Tín, chủ 1 quán nhậu hải sản trước biển ngay đây cũng cho biết một vàih đây 1 tuần ông vừa phân phối được khu đất rộng 2.000m2 có giá 4 tỷ đồng, nhưng chỉ trong vòng 48 tiếng bạn đã “chuyển tiếp” cho bên thứ ba có giá 6 tỷ đồng.

“Hàng ngày đi ngang khu đất thấy rất tiếc, nếu nghe lời hàng xóm giữ lại thì cũng có thể kiếm thêm vài tỷ. Hàng ngày có từng tóp nhiều người đi xe hơi sang trọng đến khu vực này tìm đất mua, họ chỉ trao nhau tờ giấy tay. Còn việc làm thủ tục hợp thức hóa sẽ có 1 nhóm khác thực hiện. Khó đúng là khó nhưng đều có cửa hết. Quan trọng là có chịu chi hay không thôi. “, ông Tín nói.

Theo nghiên cứu kỹ của chúng tôi, ngay trong thôn Điệp Sơn, ông Nguyễn Ngọc Mẫn – Trưởng thôn cho biết, thôn này gồm 3 hòn đảo nhỏ, nằm trong vùng biển thuộc vịnh Vân Phong, xưa nay chẳng ai nói đến chuyện mua phân phối đất đai. Nhưng gần đây, có nhiều người dân trong thôn phân phối đất cho người ở Sài Gòn, Hà Nội có giá rất cao, dao động 1.000 – 2.000m2 có giá 1 – 2 tỷ đồng. Những người này mua đất xong rồi để đây không thấy thi công hay làm gì.

“Điệp Sơn nằm trong quy hoạch đặc khu, tương lai sẽ là điểm du lịch. Bây giờ, giá còn rẻ, nếu mua bây giờ tương lai sẽ thu lợi nhuận cao”, vị này mách bảo.

Tiếp tục đi sâu vào khu du lịch đảo Điêp Sơn, ông Vũ cho chúng tôi xem bản đồ quy hoạch 1 số tuyền các con phố và tiết lộ rằng 1 “đại gia” vừa được giao gần 2.000ha đất để đầu tư khu du lịch – nghỉ dưỡng, có cả bến du thuyền cấp cao ra tận đảo nên giá đất quanh đây đang tăng mạnh. Bằng chứng là nhiều hộ dân ở đây chọn lọc lấp ao nuôi tôm, san lắp mặt bằng để chờ bạn đến xem mua.

Không một vài thế, cơn sốt giá đất ở Bắc Vân Phong đã hầm hập lan sang đất trống đồi núi trọc. Những mảnh đất đồi từ lâu nay “cho không ai lấy” nay bỗng dưng được hét giá hàng tỷ đồng/ha. Ông H. – người dân thôn Vĩnh Yên, xã Vạn Thạnh, cho biết: “Đất đồi ở một vài địa điểm đẹp giáp biển, giáp các con phố lớn đã có người mua hết. Vừa qua, ông Th., 1 người trong thôn đã phân phối gần 3ha có giá 8,5 tỷ đồng. Với đất không có sổ, giá có phần mềm hơn nhưng vẫn ở mức cao ngất ngưởng, dao động từ 1,5 đến 2 tỷ đồng/ha”.

Bất chấp lệnh tạm dừng mua phân phối, cò đất vẫn lộng hành đẩy giá đất Vân Phong cao ngất ngưởng - Ảnh 2.

Một Việt kiều Mỹ (tay phải) có theo bên minh hơn 40 tỷ đồng đang thảo luận có một vài cò đất để mua hai lô đất rộng 1.000m2.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi UBND huyện Vạn Ninh, một vài sở Tài nguyên – Môi trường, Xây dựng, Tư Pháp và Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong đề nghị tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh.

Theo văn bản này, ngày 18/1 và ngày 20/4, UBND tỉnh đã ban hành hai chỉ thị tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh; chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai, quy hoạch thi công, trật tự thi công, vận hành kinh doanh BDS trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời giai đoạn này Quốc hội đang tham khảo thông qua Luật Đơn vị hành chính kinh tế độc đáo Bắc Vân Phong (có khu vực huyện Vạn Ninh). UBND tỉnh cũng đang triển khai công tác lập quy hoạch khu vực huyện Vạn Ninh để cung cấp đề nghị phát triển khi Luật Đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo có hiệu lực.

Tuy nhiên giai đoạn này tình hình vi phạm pháp luật đất đai, trật tự thi công ở huyện Vạn Ninh vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là trường hợp mua phân phối quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, tách thửa… của một vài tổ chức, cá nhân nhằm thu gom đất, đẩy giá đất lên cao, gây gặp khó cho công tác quản lý đất đai.

“Đang có hiện tượng “ve sầu thoát xác” ở một vài khu vực sốt đất, nên bạn đến sau phải cực kỳ thận trọng, nhất là chẳng thể tin vào lời hứa sẽ ra được giấy chứng nhận quyền có. Bắc Vân Phong vẫn chưa trở thành đặc khu, nhưng mỗi ngày có nhiều tài liệu được bơm thổi là đang có đại gia này, đại gia kia đến đầu tư một vài dự án sân bay, casino… nên bạn dễ bị mắc bẫy do tâm lý không vững, không nắm bắt được một vài tài liệu chính thống”, ông Võ Thành Sơn – Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Vạn Ninh, cho biết.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *