Báo Hồng Kông đánh giá cao thị trường bất động sản Hà Nội

“Việt Nam là phân khúc mới nổi ưa thích của chúng tôi, bởi chỉ một sốh Hồng Kông 1 một số con phố bay ngắn”…

Thủ đô Hà Nội của Việt Nam đã nổi lên thành 1 điểm đến quyến rũ cho một số nhà đầu tư nhà đất nước ngoài, bởi giá cả so có giá trị đang ở mức tốt dù phân khúc giữ đà bình phục kể từ sau đợt sụt giảm mạnh bắt đầu vào năm 2007 – tờ báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông nhận định.

Trao đổi có SCMP, ông Kingston Lai, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Asia Banker’s Club, nói rằng giá căn hộ chung cư hạng sang ở Hà Nội giữ xu hướng tăng kể từ năm 2015, nhưng vẫn chưa đến mức đắt đỏ như ở một số đô thị lớn và sôi động khác ở khu vực Đông Nam Á.

“Hiện nay, giá căn hộ chung cư chất lượng ở trọng điểm Hà Nội, trung bình chỉ vào khoảng 191 USD/foot vuông (tương đương 2.053 USD/mét vuông), bằng 1 nửa mức giá ở Bangkok”, ông Lai nhấn mạnh. “Giá nhà ở chất lượng cao ở Hà Nội rồi sẽ đuổi kịp giá nhà ở một số đô thị khác trong khu vực, khi mà cơ sở hạ tầng như một số con phố xá và sân bay dần đã đi vào hoạt động, cũng như càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài rót vốn vào Việt Nam”.

Theo tiên liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), GDP của Hà Nội có thể đạt mức tăng 7,3% trong năm nay, nhờ tốc độ tăng trưởng mạnh của ngành sản xuất. Năm 2017, Hà Nội lôi kéo hơn 3,3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

“Samsung và Microsoft đều đã mở nhà máy lớn gần Hà Nội, trong đây Samsung đâyng góp 22,7% xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2016”, ông Lai nói. “Nhân viên của một số hãng này là đối tượng bạn thuê nhà của một số nhà đầu tư nhà đất nước ngoài”.

Ông Lai dẫn 1 nghiên cứu kỹ của doanh nghiệp môi giới nhà đất CBRE và doanh nghiệp quản lý quỹ đầu tư VinaCapital nói rằng lợi suất từ việc đầu tư nhà để cho thuê bởi thế có thể đạt 7% mỗi năm.

Câu chuyện đầu tư vào Việt Nam đã lôi kéo nhiều doanh nghiệp phát triển nhà đất diện tích lớn của nước ngoài, trong đây có Gamuda Land – doanh nghiệp địa ốc niêm yết trên phân khúc chứng khoán Malaysia.

“Công ty chúng tôi đã đầu tư 1 khoản lớn để phát triển Gamuda City, 1 công trình dự án lớn ở Hà Nội”, ông Dennis Nga, Phó tổng giám đốc Gamuda, phát biểu. “Cũng giống như dự án Taikoo Shing của Hong Kong, Gamuda City làm hài lòng một số nhu cầu về phong một sốh sống cho tầng lớp trung lưu đang tăng lên của Việt Nam”.

Một nhà đầu tư, đồng thời là 1 nhà điều hành ở 1 ngân danh tiếng tư quốc tế yêu cầu chỉ nêu họ Chan tiết lộ ông đã mua hơn 1 căn nhà ở Hà Nội.

“Hà Nội là thủ đô nên luôn có dư địa cho sự phát triển trong tương lai. Hà Nội giai đoạn này rất giống có Bắc Kinh trước kia, có nhiều công trình đang thi công. Chênh lệch giữa Hà Nội có Bắc Kinh sẽ sớm được rút ngắn”, ông Chan nói. “Việt Nam là phân khúc mới nổi ưa thích của chúng tôi, bởi chỉ một sốh Hồng Kông 1 một số con phố bay ngắn”.

Tuy nhiên, SCMP nói rằng nhu cầu cao đã dẫn tới các lo ngại về sự hình thành của 1 bong bóng nhà đất mới ở Hà Nội.

Ông Parikshat Chawla, Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Leading Real Estate Companies of the World, nói rằng giá đất và giá thành thi công tăng lên là các yếu tố chính đẩy giá nhà ở Hà Nội tăng, bên cạnh điều kiện tín dụng nới lỏng. Cung tiền ở Việt Nam tăng 5,9% trong năm 2017, so có mức tăng 2,2% trong năm 2016, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước.

Vào năm 2011, phân khúc nhà đất Việt Nam giảm mạnh do lạm phát tăng, lãi suất tăng và tín dụng thắt chặt. Từ năm 2007 đến cuối quý 1/2012, giá căn hộ chung cư cấp cao ở Việt Nam sụt 40%, trong khi giá căn hộ chung cư tầm trung giảm 30% – theo số liệu từ Colliers International. Thị trường đã bình phục từ cuối năm 2015 kể từ sau các quy định mới cho phép người nước ngoài và Việt kiều có, phân phối và mua phân phối nhà đất.

“Giàu có đi làm từ thiện” – Nghề nghiệp đặc trưng của người Hồng Kông

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *