‘Băm nát’ Phú Quốc: Yêu cầu doanh nghiệp trả đường xuống biển cho dân

Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), đề nghị chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái đảo Phú Quốc ở ấp Ông Lang, xã Cửa Dương không được rào chắn một số con phố trong quá trình xây dựng dự án để người dân và du khách xuống biển tắm và tham quan khu vực này.

Liên quan đến việc báo Tiền Phong phản ánh việc người dân phản ứng việc công ty, nhà đầu tư thực hiện một số dự án nhưng “ngăn sông, cấm biển” gây bức xúc, ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) vừa có công văn về việc xử lý vướng mắc trong giải phóng mặt bằng của dự án Khu du lịch sinh thái đảo Phú Quốc rộng 205 ha ở ấp Ông Lang, xã Cửa Dương của Công ty cổ phần Sài Gòn Sovico.

Theo công văn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đề nghị chủ đầu tư là Công ty cổ phần Sài Gòn Sovico bố trí vốn để thực hiện công tác hỗ trợ, bồi thường cho người dân. Đặc biệt là Sovico phải giữ nguyên tuyến một số con phố xuống biển, không rào chắn lại để người dân và du khách di chuyển, tham quan, tắm biển. Đối có một số hộ chưa bàn giao đất thì chủ đầu tư không được tác động đến.

Chỉ đạo “mở một số con phố xuống biển” của lãnh đạo huyện Phú Quốc xuất phát từ việc hàng chục người dân ở xã Cửa Dương kéo về ấp Ông Lang căng băng rôn, phản đối công ty lập hàng rào chặn một số con phố xuống biển trong quá trình xây dựng dự án. Người dân cho rằng, đấy là một số con phố dân sinh, họ cần đi ra biển để đánh bắt hải sản cũng như ra tắm biển.

Băm nát Phú Quốc: Yêu cầu công ty trả một số con phố xuống biển cho dân - Ảnh 1.

Hàng chục người dân bức xúc căng băng rôn, phản đối công ty lập hàng rào chặn một số con phố xuống biển ở xã Cửa Dương (huyện Phú Quốc). Ảnh: Việt Tường.

Ông Trương Văn Buôl, nguyên Trưởng ấp Ông Lang, cho biết nơi công ty lập hàng rào “ngăn sông cấm biển” là một số con phố mòn để người dân trong vùng đi xuống biển Cửa Dương và đi qua Cửa Cạn. Hơn nữa nhiều hộ dân ở đấy chưa được đền bù. “Con một số con phố xuống biển này hình thành qua hai cuộc kháng chiến. Tôi là thương binh, từng làm trưởng ấp nên rất rõ chuyện này. Đền bù đất mới có mấy hộ mà anh rào một số con phố của người ta là chẳng thể nhận lời”, ông Buôl bức xúc kể.

Trước đây, thảo luận có PV Tiền Phong xung quanh việc người dân phản ứng việc công ty, nhà đầu tư thực hiện một số dự án nhưng “ngăn sông, cấm biển” gây bức xúc, ông Phạm Văn Mận (Tư Mận), nguyên Chỉ huy phó Ban Chỉ huy quân sự và là nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Phú Quốc cho biết: ” Ở vụ này công ty Sai Gon Sovico Phú Quốc đã sai khi tự ý làm hàng rào chắn con một số con phố chính và huyết mạch của người dân Ông Lang đi xuống biển. Tuy nhiên, trong vụ này chính quyền cũng sai, đây là chưa cấp chỗ tái an cư cho người dân”, ông Mận nói.

Theo ông Mận, khu vực bị rào chắn là một số con phố dân sinh có từ lâu đời và là một số con phố xuống biển liên xã Cửa Dương đi Cửa Cạn. “Đường nhựa ở trên sau này mới có, còn trước đấy người dân chỉ đi một số con phố này. Dọc theo một số con phố xuống biển còn có nhiều mồ mã của người dân địa phương…., nên việc cư dân ở đấy phản ứng là có cơ sở”, ông Mận đánh giá.

Hàng loạt một sốh thức siết chặt chuyển nhượng ở Phú Quốc được thực hiệnTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net