Bài toán quỹ đất của doanh nghiệp trước bối cảnh đất nền tăng giá?

Có lẽ câu chuyện về quỹ đất của doanh nghiệp (DN) được quan tâm nhiều hơn bao giờ hết trước bối cảnh giá đất nền tăng cao thời gian gần đây. Từ thực ở trên, DN bất động sản đã dự trù quỹ đất như thế nào để làm dự án trong thời gian tới? Giá phân phối sản phẩm liệu có tăng trước giá thành đầu vào tăng?

Câu chuyện quỹ đất của doanh nghiệp bất động sản

Theo các DN, đa số quỹ đất đã được dự trù trước để phát triển các dự án trong vòng 2 đến 5 năm tới. Tuy nhiên, 1 số DN cũng thừa nhận, có giá đất tăng cao trong vòng 2-3 năm vừa qua đã khiến cho việc tìm kiếm, tiếp cận quỹ đất không còn thuận tiện như trước.

Có 1 thực ở đang diễn ra trên phân khúc bất động sản đây là: Hoạt động mở rộng quỹ đất của DN bất động sản vẫn âm thầm diễn ra, tuy nhiên xét về qui mô, mức độ có phần giảm so có các năm về trước, sự tranh đua quỹ đất cũng diễn ra gay gắt hơn. Với cơn khát quỹ đất trọng điểm, nhiều DN đẩy mạnh làm việc tìm kiếm quỹ đất ra vùng ven hoặc các tỉnh thành kế bên nhằm mở rộng địa bàn phát triển dự án.

Nói về chiến lược phát triển quỹ đất, theo đại diện Công ty Phát Đạt, định hướng đến năm 2020, DN này sẽ tập trung các quỹ đất sạch, địa điểm trọng điểm có qui mô vừa và nhỏ dao động 10.000 m2 từ việc mua phân phối sáp nhập và thực hiện các dự án PPP để triển khai và kinh doanh dự án.

Đại diện này cho hay, ngoài danh mục quỹ đất đã triển khai các dự án ở các khu vực như Q.5, Q.7, Q.9 (Tp.HCM) thì sắp tới DN sẽ triển khai dự án trên các quỹ đất đã có ở Bàu Cả – Quảng Ngãi có qui mô 7,7ha, Phước Kiểng – Nhà Bè 0,1 ha, Phú Quốc 138,8 ha.

Ngoài ra, DN cũng có quỹ đất hoán đổi từ các dự án BT bao gồm cả quỹ đất ở khu trọng điểm và kế bên TP; các quỹ đất sạch nhận mua phân phối có hiệu quả kinh doanh cao. Được biết, có quỹ đất đã dự trù, trong vòng 2 năm tới, Phát Đạt sẽ tập trung phát triển các dự án ở phân khúc trung – đẳng cấp; các dự án PPP của chính phủ theo hướng xã hội hóa nhằm phục vụ cùng đồng. Đồng thời, tập trung phát triển các dự án bất động sản cho thuê để đến năm 2020 bằng nguồn tiền hiện có của doanh nghiệp.

Tương tự, đại diện Hưng Thịnh Corp cho hay, nguồn hàng đơn vị này có sẵn cho chiến lược kinh doanh trong 10 năm tới có quỹ đất lên đến dao động 1.000ha lạc ở các địa điểm tiềm năng phát triển bất động sản. Riêng Tp.HCM, quỹ đất của tập đoàn dao động 200 ha. Đây cũng là đơn vị bất động sản có quỹ đất mở rộng ở đa số các khu vưc quận, huyện Tp.HCM có dao động cách lưu thông vào trọng điểm 7-10km. M&A và hợp tác đầu tư sẽ là chiến lược mà DN này tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Một đơn vị khác là Tổng doanh nghiệp Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR) cũng được giới đầu tư chú tâm có việc thâu tóm quỹ đất sạch. Nếu như cuối năm 2016, quỹ đất sạch của SCR là 120 ha thì tới đầu năm 2018, SCR thông báo quỹ đất đã lên tới hơn 1.000 ha.

Đại diện Phú Đông Group cũng cho hay, Phú Đông đã dự trù quỹ đất đủ để phát triển dự án trong vòng 5 năm tới. Đơn vị này tập trung vào phân khúc bất động sản cho bạn trẻ có giá từ 1 – 2 tỉ đồng, bởi thế sẽ tìm các khu đất cách trọng điểm TP từ 10-15km để xây chung cư.

Có lẽ trước bối cảnh tìm quỹ đất không còn thuận tiện thì phương án được nhiều DN chọn lọc nhất là thực hiện dự án BT; thi công hạ tầng cho địa phương để chính quyền trả cho DN quỹ đất tương ứng làm dự án bất động sản.

Đơn cư như, Trần Anh Group đang nhắm đến việc thi công 2 dự án các con phố giao thông cho tỉnh Long An để đổi lại việc địa phương này sẽ trả cho doanh nghiệp các lô đất ở địa điểm thích hợp để làm dự án bất động sản. Công ty CP Đầu tư thi công Trung Nam đã đăng ký thi công dự án giải quyết ngập do triều cường ở khu vực Tp.HCM có giá trị 10.000 tỉ đồng. Đổi lại, Tp.HCM sẽ chi trả cho doanh nghiệp này 84% tiền mặt và 16% giá trị là đất để phát triển dự án bất động sản ở Q.7 và Q.9.

Bên cạnh đây, Hung Thinh Corp từng phát đi thông báo muốn bỏ tiền thi công dự án hầm chui công viên Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình nối vào sân bay Tân Sơn Nhất theo hình thức BT. Hay, Tập đoàn Him Lam xin thi công tuyến các con phố và cầu xuyên tâm Q.7 vào Q.1 cũng có hình thức BT. Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (CII), Công ty cổ phần Đầu tư thi công Cát Linh, Công ty Đại Quang Minh… đều đã và đang xúc tiến dự án BT để thu về các qui mô đất làm “của để dành”.

Theo các DN, săn tìm quỹ đất dành để phát triển dự án bất động sản giờ đây là vấn đề quan trọng nhất có DN ngành địa ốc, bởi hiện có quá nhiều DN ngành này được thành lập. Chính điều này cũng sẽ tạo 1 cuộc tranh đua lớn trong việc săn quỹ đất để làm vốn phát triển dự án lâu dài của các DN.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, hiện quỹ đất sạch trong nội thành khan hiếm. Quá trình tạo lập, giải phóng mặt bằng gặp khó, cùng thêm tiền sử dụng đất cao, khiến cho nhiều dự án đang tạo lập phải bỏ dở, chôn vốn của DN trong thời gian dài. Việc hợp tác giữa các DN là cần thiết trước bối cảnh như này.

Liệu giá phân phối bất động sản có tăng?

Trước câu chuyện về giá đất leo thang, sự tranh đua giữa các DN tăng lên thì theo các chuyên gia và DN đây cũng là “bài toán đau đầu” đối có DN phát triển dự án trong thời gian tới.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng: Khi đất đai tăng giá thì việc dự trù quỹ đất của DN sẽ gặp gặp khó vì giá thành đầu vào tăng và tranh đua cũng gay gắt hơn. Tuy nhiên, để phát triển và đầu tư bất động sản chuyên nghiệp trước bối cảnh giá đất leo thang thì các DN cần phải thận trọng trong công tác khai thác quỹ đất thích hợp để đầu tư và dự trù cho chặng các con phố dài.

“Khi giá đất tăng thì giá phân phối sản phẩm bất động sản đảm bảo bị ảnh hưởng. Theo đây, thời gian tới, giá phân phối các dự án sẽ điều chỉnh theo hướng tăng”, ông Phúc khẳng định.

Ông Nguyễn Vĩnh Tâm, Phó Tổng giám đốc Công ty Nhà Mơi cho hay, đối có các DN đã dự trù được quỹ đất cách đây 5-10 năm thì không đáng lo ngại nhưng các DN mới, chưa dồi dào quỹ đất thì việc tìm kiếm quỹ đất trong bối cảnh đất tăng giá là bài toán khá đau đầu.

Đặc biệt, trước tình thế giá đất ở các khu vực xa xôi của Tp.HCM hiện cũng không còn rẻ thì DN phải tính toán khá kỹ vấn đề giá phân phối sản phẩm ra phân khúc. Theo ông Tâm, thời gian tới phân khúc căn hộ chung cư sẽ thiết lập mặt bằng giá mới trước bối cảnh giá thành đầu vào cao.

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Ngọc Châu, Phó Tổng Giám đốc L&L Group cũng khẳng định: Giá phân phối bất động sản trong thời gian tới đảm bảo sẽ tăng ở mức 10-15% so có mặt bằng chung giai đoạn này. Đặc biệt, các dự án trung cấp – giá rẻ sẽ thiết lập mặt bằng giá mới vì ngoài nguồn gốc giá thành quỹ đất tăng thì còn bởi phân khúc này đang dần khan hiếm trên phân khúc trong khi nhu cầu còn rất lớn nên giá sẽ bị đẩy lên.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net