Bài học gì từ cơn sốt đất ảo ở Phú Quốc?

Lao vào “vòng xoáy” cơn sốt đất Phú Quốc khiến bao người đứng ngồi không yên vì một vài rủi ro treo lơ lửng nếu vỡ bong bóng bất động sản. Đây là bài học lớn về sự tỉnh táo cho một vài ai muốn đầu tư vào địa ốc.

Nguy cơ “lĩnh đòn đau” vì lao vào tâm sốt đất

Cuối năm 2017, 1 lãnh đạo huyện Phú Quốc từng cho trong tháng 11 đất trên đảo này bắt đầu sốt giá, mức tăng từ 80 – 90% so có lẽ thường. Trước hiện trạng này, UBND huyện đảo Phú Quốc đã liên tục khuyến cáo người dân bình tĩnh, sdanh tiếngh trước khi quyết định mua đất, tránh hiện trạng mua bằng mọi giá có kiểu mua phân phối “ngoài luồng” dẫn tới “tiền mất, tật có”. Bởi, do nhiều địa điểm đất đã được quy hoạch, không phải nơi nào cũng cho phép xây nhà hàng, khách sạn hay làm điểm du lịch, kinh doanh dịch vụ…

Thế nhưng, dường như một vài cảnh cáo này không hề hấn gì tới tâm lý “ăn thua” theo cơn sốt đất. Nhà nhà buôn đất, người người phân phối đất. Biển phân phối đất treo đầy một vài con phố, quán trà đá, cafe bỗng trở thành nơi mua phân phối, mạng internet nhan nhản rao phân phối đất nền “đặc khu Phú Quốc”… Có miếng đất bị mua đi phân phối lại đến nhiều chục lần, giá tăng phi mã, từ vài trăm triệu ban đầu đã “hô biến” thành nhiều tỷ đồng, có khi 1 thời gian ngắn.

Bài học gì từ cơn sốt đất ảo ở Phú Quốc? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản

Trước thực ở này, ông Nguyễn Mạnh Hà – nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng chỉ rõ: “Những lời đồn kinh doanh đất lãi lớn, kể cả việc đầu cơ, kích giá, làm giá ảo của giới đầu cơ, tâm lý mua phân phối theo tin đồn, tâm lý đám đông của một vài nhà đầu tư nhỏ lẻ đã đẩy giá đất nhảy múa không ngừng”.

Có thể nói, “quả bong bóng” đất nền ở Phú Quốc đã được bơm căng. Nguy cơ “vỡ bong bóng” là thấy rõ, kéo theo một vài hệ lụy “vỡ trận” được tiên lượng.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hà: “Một khi giá đất bị đẩy quá mức, lợi nhuận kỳ vọng không đạt thì sẽ xảy ra hiện trạng phân phối tháo, rút chạy khỏi phân khúc khiến cho giá đất giảm mạnh, sẽ có nhiều nhà đầu tư thua lỗ.” Bài học đau thương về “hậu sốt đất” do quy hoạch đã từng xảy ra trong quá khứ, điển hình nhất là ở Ba Vì năm 2009, 1 số huyện ngoại thành TP.HCM đầu năm 2017… mà hậu quả còn kéo dài tới bây giờ.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam phân tách, có 3 rủi ro mà nhà đầu tư nhỏ lẻ phải đối mặt khi lao vào cơn sốt đất ảo ở Phú Quốc. Đó là bị mua cao hơn giá trị thực; rủi ro về pháp lý vì đa số là đất nông nghiệp, canh tác, đất vườn, thậm chí đất rừng…- đấy là một vài loại đất pháp luật cấm mua phân phối; khả năng mua phải đất nằm trong quy hoạch là rất cao.

Tất nhiên, nếu trót mua phải đất giá cao nhưng khi “bong bóng” vỡ mà chưa kịp mua phân phối thì bạc tỷ cũng thành bạc lẻ.

Đầu tư bất động sản: tỉnh táo phải là số 1

Những người nhảy vào “chảo lửa sốt đất” ở Phú Quốc đa phần là nhà đầu tư và đầu cơ ngắn hạn, không quan tâm đến quy hoạch hay pháp lý. Họ mua theo lời đồn thổi, rồi khi chênh được 10 -15% là sang tay. Hậu quả dồn về một vài người mua sau cùng, vừa phải mua giá cao vừa mua trong GĐ đỉnh điểm, dễ xảy ra vỡ trận.

Bài học gì từ cơn sốt đất ảo ở Phú Quốc? - Ảnh 2.

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường.

Những nhà đầu tư khôn ngoan lâu nay vốn dĩ rất quan tâm đến phân khúc Phú Quốc vì đấy là địa bàn tiềm năng cho bất động sản, nhất là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, và đất nền lại là 1 sản phẩm ổn định về giá, nhất là đất ở khu vực ven biển. Bởi vậy, họ đứng ngoài “cơn sốt ảo” mà lặng lẽ rót vốn vào một vài phần đất đã có quy hoạch rõ ràng, địa điểm đẹp để đem lại lợi nhuận dài lâu.

Đó cũng là một vàih đầu tư khôn ngoan mà một vài chuyên gia bất động sản đã “vạch một vài con phố” cho một vài nhà đầu tư. GS Đặng Hùng Võ cho rằng, đầu tư an toàn là: “Lựa chọn một vài dự án của nhà đầu tư chuyên nghiệp, danh tiếng. Đấy là biện pháp chia sẻ lợi ích đầu tư tốt, có tính dài hạn”. Theo chuyên gia này, mỗi cá nhân muốn tham dự vào phân khúc bất động sản cũng cần nâng tính chuyên nghiệp, nghiên cứu kỹ pháp luật và chi tiết quy hoạch từng khu vực để có tài liệu chính xác trước khi quyết định.

Trong bối cảnh Phú Quốc đứng trước ngưỡng cửa trở thành đặc khu kinh tế, ông Dương Đức Hiển – Trưởng bộ phận kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung Việt Nam nhìn nhận: cho dù giữa năm nay có thông qua Dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù thì Phú Quốc vẫn cần thời gian để phát triển. Về cơ sở hạ tầng, hiện Phú Quốc mới đang ở GĐ đầu, chưa đã đi vào hoạt động và đồng bộ. “Kể cả khi trở thành đặc khu kinh tế thì nó chỉ sôi động ở một vài khu vực ven biển đẹp, kế cận một vài khu vui chơi vui chơi, một vài khu công viên hoặc khu du lịch mua sắm, hoặc một vài khu sân golf lớn“, ông Dương Đức Hiển cho hay.

Bài học gì từ cơn sốt đất ảo ở Phú Quốc? - Ảnh 3.

Ông Dương Đức Hiển – Trưởng bộ phận kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

Đầu tháng 4, Thanh tra Chính phủ đã mở phân phối quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, khoáng sản, môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo thanh tra việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc. Tiếp đây, Bộ Xây dựng cũng vào cuộc, đề nghị kiểm soát tình hình sốt đất. Những động thái này đã phần nào khiến giá đất nền Phú Quốc chững lại.

Cùng có một vài động thái kiểm soát từ phía cơ quan tính năng, sự tỉnh táo và đầu tư có quyết định của nhà đầu tư, thì theo một vài chuyên gia, vấn đề quy hoạch cần được mau chóng đã đi vào hoạt động và công khai, cũng như công khai khung giá đất để mọi tổ chức, cá nhân có nhu cầu đầu tư có thể xem xét, nghiên cứu kỹ. Như vậy, phân khúc địa ốc Phú Quốc sẽ sớm trở về giá trị thực, bình ổn và minh bạch.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *