Bà Rịa – Vũng Tàu xem xét lại việc dừng tách thửa, phân lô bán nền

Theo nghiên cứu, trong một số tháng gần đấy, 1 trong một số lý do khiến giá đất ở nhiều khu vực của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu “hạ nhiệt” mạnh là do chính quyền địa phương kiểm soát nghiêm ngặt, thực hiện nhiều giải pháp “rắn” nhằm siết chặt việc phân lô, phân phối nền tràn lan.

Những ngày đầu tháng 9, trở lại 1 số khu vực từng là điểm nóng của cơn sốt đất nền, đất vườn như xã Đá Bạc, xã Suối Nghệ (huyện Châu Đức); xã Hòa Long, phường Long Tâm (TP.Bà Rịa); xã Tóc Tiên, xã Châu Pha, phường Hắc Dịch (TX.Phú Mỹ)…, ghi nhận cho thấy không khí giao dịch trầm lắng, không còn sôi động người mua kẻ phân phối như trước kia.

Hiện nay, một số khu vực này không còn cảnh “cò” đất nhộn nhịp chào mời khách như trước đấy. Nhiều văn phòng môi giới nhà đất cũng thưa vắng khách.

Nhiều sàn giao dịch cho biết thêm, lý do của đợt sụt giảm mạnh này bắt nguồn từ việc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục phối hợp có một số địa phương thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra hiện trạng phân lô phân phối nền trên địa bàn tỉnh.

Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết hệ thống hạ tầng kỹ thuật của một số khu đất phân lô phân phối nền chưa bảo đảm kết nối có khu vực về cao độ nền, cấp nước, thoát nước. Các khu đất phân lô không được đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội theo nguyên tắc, quy chuẩn về trường học, công viên, chợ, gây quá tải cho hạ tầng xã hội đã đi vào hoạt động, phá vỡ quy hoạch chung khu vực.

Vì vậy, từ ngày 15/8/2018, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai một số huyện, thị, thành thị trên địa bàn tỉnh tạm ngưng tiếp nhận hồ sơ tách thửa mới để chờ UBND tỉnh tham khảo một số bất cập của Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND quy định về tách thửa trên địa bàn tỉnh, nhằm tránh hiện trạng phân lô, phân phối nền tràn lan như giai đoạn này.

Theo báo cáo của Sở TNMT, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra hiện trạng nhiều cá nhân phân lô, tách thửa có qui mô qui mô lớn mà không thực hiện theo quy định lập dự án đầu tư phát triển nhà ở.

Trước hiện trạng đấy, 1 số địa phương đã phản ánh và đề nghị tạm ngưng việc tách thửa để tham khảo sửa đổi, bổ sung một số quy định ở QĐ 23 nhằm tránh việc lợi dụng quy định về tách thửa để phân lô, phân phối nền mà không thực hiện quy định về việc lập dự án đầu tư phát triển nhà ở; tránh thất thu ngân sách nhà nước do việc lợi dụng quy định tách thửa đối có đất nông nghiệp không có lối đi, sau đấy chuyển mục đích sử dụng sang đất ở nộp tiền sử dụng đất có giá trị thấp nhất…

Tuy nhiên, chính chọn lọc này cũng đã bộc lộ nhiều vấn đề, nhất là trong việc hạn chế giao dịch, giao dịch trên phân khúc bất động sản của tỉnh. Thời gian qua, nhiều công ty địa ốc cũng đã có kiến nghị một số sở ngành, UBND tỉnh tham khảo tháo gỡ gặp khó từ chọn lọc 23 trên. Mới đấy, cuối tuần qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp có một số sở, ngành, địa phương để nghe Sở TNMT báo cáo dự thảo sửa đổi quy định này.

Đại diện Sở TNMT cho biết mục đích của việc sửa đổi nhằm tránh hiện trạng lợi dụng quy định về tách thửa để phân lô, phân phối nền; tránh thất thu ngân sách; quy định rõ trách nhiệm một số ngành trong quản lý thi công thành thị và thích hợp có thực ở từng địa phương.

QĐ 23 gồm 10 điều thì ở dự thảo lần này có 7 khoản của 6 điều được đề nghị sửa đổi, bổ sung. Trong đấy tập trung vào một số quy định nhằm siết chặt hạn mức, qui mô (DT) đất tối thiểu và điều kiện để được tách thửa.

Chẳng hạn, đối có thửa đất có DT nhỏ hơn 500 m2, khi tách thửa được thực hiện theo QĐ cũ (QĐ 23). Đối có thửa đất có DT 500-2.000 m2 trước khi tách thửa, chủ sử dụng phải lập bản vẽ kiến trúc mặt bằng tổng thể được cấp huyện phê duyệt. Đối có thửa đất có DT lớn hơn 2.000 m2, trước khi tách thửa phải lập dự án đầu tư theo quy định.

Qua đấy, UBND tỉnh đã đề nghị Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp kiểm tra, phân tách tổng thể một số khu đất phân lô phân phối nền, để có báo cáo cụ thể từng dự án hoặc khu đất. Sở TNMT được giao tham khảo lại một số hồ sơ xin tách thửa của hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức mà Sở đã tiếp nhận để tiếp tục thực hiện theo Quyết định 23/UBND-2017.

Đối có một số hồ sơ xin tách thửa mới, một số địa phương và Sở TNMT tạm ngưng tiếp nhận, chờ UBND tỉnh tham khảo và có hướng giải quyết một số bất cập của Quyết định 23/UBND-2017.

UBND tỉnh cũng đề nghị Sở TNMT tiếp thu ý kiến đấyng góp của một số sở, ngành, địa phương, bổ sung, hoàn chỉnh dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND báo cáo UBND tỉnh.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net