Bà Rịa- Vũng Tàu: Thu hồi chủ trương đầu tư hàng loạt dự án bất động sản

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành văn bản thu hồi và chấm dứt hiệu lực những văn bản về chủ trương đầu tư 1 số dự án bất động sản do chậm triển khai trên địa bàn tỉnh.

Theo đây, Công ty TNHH Thương mại Quảng cáo Xây dựng Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) sẽ bị hủy bỏ chủ trương đầu tư 3 dự án đang triển khai thực hiện.

Thứ nhất là chủ trương cho tìm hiểu khảo sát lập dự án khu phức hợp công viên quảng trường biển, khách sạn 5 sao, khu thương mại và chung cư cao tầng thuộc thị trấn Long Điền, huyện Long Điền (văn bản số 5300/UBND-VP ngày 22/8/2008).

Chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Việt Hân 3 thuộc thị trấn Long Hải, huyện Long Điền 96/UBND-VP ngày 08/01/2009 4836/UBND-VP ngày 29/6/2016).

Chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Việt Hân 5 thuộc thị trấn Long Hải, huyện Long Điền 104/UBND-VP ngày 11/01/2010).

Mọi kinh phí dự tính đầu tư phát sinh (nếu có) liên quan đến những Dự án nêu trên, Công ty Việt Hân tự chịu trách nhiệm. UBND huyện Long Điền cũng được giao trách nhiệm thực hiện ra mắt thu hồi chủ trương những dự án nêu trên cho người dân trong vùng Dự án được biết và định hướng quy hoạch của khu đất sau khi thu hồi Dự án.

Lý do thu hồi dự án là từ khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đến nay, Công ty Việt Hân không phối hợp có địa phương để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và thủ tục dự tính đầu tư theo quy định; Sở Xây dựng đã có văn bản thông báo cho chủ đầu tư dừng triển khai những Dự án nêu trên để thực hiện những thủ tục thu hồi chủ trương đầu tư nhưng Công ty Việt Hân vẫn không có ý kiến phản hồi.

Trước đây, tỉnh này cũng đã ban hành văn bản thu hồi và chấm dứt hiệu lực văn bản số 1986/UBND-VP ngày 04/4/2008 của UBND tỉnh về việc chấp thuận chủ trương đầu tư thi công Khu thành thị Chí Linh- Cửa Lấp, Phường 12, đô thị Vũng Tàu. Mọi kinh phí dự tính đầu tư phát sinh (nếu có) liên quan đến dự án, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Dầu khí- IDICO tự chịu trách nhiệm.

Lý do thu hồi dự án kể từ khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư (năm 2008) đến nay, Chủ đầu tư vẫn chưa đã đi vào làm việc công tác giải phóng mặt bằng, chưa tích cực phối hợp có những sở, ngành liên quan để giải phóng mặt bằng và hoàn chỉnh những thủ tục đầu tư, dự án chậm triển khai theo quy định.

UBND tỉnh giao những cơ quan công dụng có liên quan rà soát lại những thủ tục đất đai của Dự án xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định Luật Đất đai; đề xuất lập danh mục kêu gọi đầu tư dự án theo quy định; tổ chức thu hồi hoặc trình UBND tỉnh thu hồi những văn bản liên quan đến quá trình triển khai thủ tục thực hiện dự án nêu trên.

Ngoài ra, UBND tỉnh đề nghị UBND đô thị Vũng Tàu có trách nhiệm thực hiện ra mắt thu hồi chủ trương dự án nêu trên cho người dân trong vùng dự án được biết và định hướng quy hoạch của khu đất sau khi thu hồi dự án.

Song song đây, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chấp nhận chấm dứt, không tiếp tục thực hiện dự án Bảo tàng dầu khí ở đô thị Vũng Tàu của Liên doanh Việt Nga – Vietsovpetro và chấm dứt hiệu lực pháp lý văn bản số 8677/UBND-VP ngày 09/12/2013 của UBND.

Sở Xây dựng, UBND đô thị Vũng Tàu được giao áp dụng rà soát những văn bản liên quan đến dự án, tham mưu đề xuất trình UBND tỉnh chấm dứt hiệu lực pháp lý (nếu có). Liên doanh Việt Nga – Vietsovpetro tự chịu trách nhiệm những khoản kinh phí liên quan đến dự án Bảo tàng dầu khí ở đô thị Vũng Tàu.

Được biết, dự án Bảo tàng dầu khí được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp nhận chủ trương và thỏa thuận địa điểm năm 2010 ở địa điểm số 21 Thống Nhất, phường 1 (1,5 ha), Phương án kiến trúc công trình đã được Liên doanh Việt Nga – Vietsovpetro tổ chức tuyển chọn và đã chọn lọc được phương án kiến trúc thích hợp.

Tuy nhiên, ngày 25/01/2018, Liên doanh Việt Nga – Vietsovpetro có văn bản đề nghị dừng triển khai, chấm dứt những thủ tục đầu tư liên quan đến dự án nêu trên do không bố trí được nguồn vốn để đầu tư dự án.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, tính đến tháng 6/2018, trên địa bàn tỉnh còn 94 dự án chậm triển khai, trong đây có 11 dự án trong KCN, 38 dự án khu nhà ở, khu thành thị và 45 dự án ngoài KCN. Từ năm 2014 đến nay, tỉnh đã ra chọn lọc chấm dứt làm việc đầu tư đối có 122 dự án. Con số này trong 6 tháng đầu năm 2018 là 6 dự án do nhà đầu tư quá chậm hoặc không triển khai dự án.

Để xử lý 94 dự án còn phát triển chậm độ, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất những sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục đối thoại, làm việc có những nhà đầu tư; rà soát những dự án đã được giãn công đoạn để tham khảo xử lý, tiến tới chấm dứt làm việc có những dự án không chắc chắn khả năng thực hiện; phối hợp rà soát những dự án đã có thanh tra, kiểm tra để xác định trách nhiệm của nhà đầu tư; rà soát tình hình sử dụng đất của những dự án đã được cho thuê đất…

UBND tỉnh giao những cơ quan công dụng có liên quan rà soát lại những thủ tục đất đai của những Dự án, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định Luật Đất đai; đồng thời tổ chức thu hồi hoặc trình UBND tỉnh thu hồi những văn bản liên quan đến quá trình triển khai thủ tục thực hiện những dự án nêu trên.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net