Bà Rịa – Vũng Tàu: 93 dự án treo dai dẳng đang “ôm” gần 8.500ha đất ven biển

Tổng quy mô đất của 93 dự án thuộc diện triển khai chậm lên tới 8.500ha. Đáng chú tâm, trong số này có tới 1/3 dự án thuộc về lĩnh vực du lịch, chủ yếu là du lịch nghỉ dưỡng ven biển.

Con số trên vừa được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này đưa ra ở cuộc họp có UBND tỉnh về nội dung 1 số dự án sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn.

Đơn cử như ở huyện Xuyên Mộc, dọc theo chiều dài 32km các con phố bờ biển giáp giới huyện Ðất Ðỏ đến hết xã Bình Châu có hơn 60 dự án, nhưng chỉ có 2 dự án đã đã đi vào làm việc đưa vào kinh doanh, 15 dự án đã đi vào làm việc 1 phần; còn lại là 1 số dự án đang làm thủ tục đất đai, lập quy hoạch 1/500 hoặc thi công dở dang rồi để đấy.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, 1 số dự án du lịch trên địa bàn chủ yếu tập trung vào 1 số tuyến chính như: khu vực Chí Linh – Cửa Lấp ở đô thị Vũng Tàu, khu vực dọc hai bên tuyến các con phố ven biển từ Long Điền, Đất Đỏ đến Xuyên Mộc, dự án trên địa bàn huyện Côn Đảo, khu du lịch Núi Dinh.

Đến tháng 6/2018, tỉnh đã chấm dứt làm việc của 21 dự án du lịch chậm triển khai và thu hồi 40 chủ trương đầu tư. Ngoài ra, tỉnh cũng đã cho rà soát nhiều dự án cảng biển, du lịch. Qua đấy, 1 số ngành, đơn vị có liên quan đã tổ chức làm việc có 11 nhà đầu tư dự án du lịch, đề xuất UBND tỉnh tham khảo giãn công đoạn đầu tư 4 dự án du lịch. Như vậy, tính từ năm 2014 đến nay, BRVT đã chấm dứt làm việc 123 dự án, cho giãn công đoạn đối có 54 dự án.

Bà Rịa - Vũng Tàu: 93 dự án treo dai dẳng đang ôm gần 8.500ha đất ven biển - Ảnh 1.

Có nhiều lý do dẫn đến 1 số dự án chậm triển khai, cụ thể như: do chính sách bán hàng về bồi thường, hỗ trợ tái an cư theo 1 số quy định của Luật Đất đai 1 sốh tân nhiều lần nhưng ít có tính kế thừa gây ảnh hưởng đến việc triển khai công tác kiểm kê, bồi thường giải phóng mặt bằng; 1 số quy định (trong Luật Đầu tư và Luật Đất đai) về việc giao dịch, góp vốn quyền sử dụng đất có liên quan đến dự án chưa có giải đáp cụ thể gây gặp khó cho nhà đầu tư và cơ quan thực hiện; 1 số nhà đầu tư không chắc chắn được khả năng thực hiện dự án, không tích cực triển khai thủ tục đầu tư, kéo dài thời gian thực hiện…

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ thực hiện thu hồi đối có 1 số dự án (chuẩn bị 7 dự án) mà nhà đầu tư không tập trung nguồn lực thực hiện, kéo dài trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng; 1 số dự án đã được gia hạn thời gian thực hiện nhưng nhà đầu tư không có khả năng tiếp tục triển khai dự án; tham khảo khả năng thực hiện đối có các dự án đã thực hiện 1 số thủ tục đầu tư, nhà đầu tư chứng minh được khả năng tài chính để tiếp tục triển khai dự án và cam đoan quỹ đầu tư.

UBND tỉnh vừa có chỉ đạo 1 số sở, ban, ngành, huyện, thị, đô thị trên địa bàn tỉnh quyết tâm thúc đẩy 1 số dự án du lịch phát triển, độc đáo ưu tiên đối có các nhà đầu tư có 1 số ý tưởng hay về 1 số sản phẩm du lịch mới; tiếp tục tạo không gian thuận lợi cho nhà đầu tư mới đầu tư dự án; tăng cường rà soát 1 số dự án du lịch nhìn chung, nhất là 1 số dự án ven biển để biết được công đoạn thực hiện 1 số dự án; giao ban 1 số dự án trọng tâm hàng tháng, nếu phát hiện dự án có vướng mắc thì quyết liệt cộng nhà đầu tư tháo gỡ, không để kéo dài; tạo sự công bằng, khách quan khi thu hồi dự án chậm triển khai.

Bên cạnh đấy, UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Xây dựng buộc chủ đầu tư 1 số dự án đang thi công phải cam đoan công đoạn thực hiện dự án, rà soát sản phẩm du lịch để phê duyệt quy hoạch. Sở Tài nguyên và Môi trường được đề nghị thi công danh mục dự án đang đấu giá; công đoạn đấu giá đối có các khu đất sử dụng để phát triển 1 số dự án du lịch…

Tỉnh kiên quyết không cho phép giãn công đoạn đối có 1 số dự án mà nhà đầu tư không chứng minh được khả năng triển khai. Với 1 số dự án gia hạn, nhà đầu tư buộc phải ký quỹ đầu tư và cam đoan công đoạn đã đi vào làm việc dự án. Sau thời gian gia hạn 24 tháng, nếu nhà đầu tư không triển khai thì sẽ bị thu hồi. Đối có 1 số khu đất sau thu hồi dự án, Sở Xây dựng, Sở TN-MT rà soát quy hoạch thi công, quy hoạch sử dụng đất để điều chỉnh cho thích hợp và thông báo đến người dân trong vùng dự án biết.

Mới đấy, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phương hướng xử lý 1 số dự án chậm triển khai trong 06 tháng cuối năm 2018 như sau: tiếp tục đối thoại, làm việc có 1 số nhà đầu tư có dự án chậm triển khai để tìm ra 1 sốh thức tháo gỡ gặp khó cho công ty; phối hợp rà soát 1 số dự án đã có thanh tra, kiểm tra để xác định cụ thể trách nhiệm của nhà đầu tư trong việc triển khai dự án và xử lý theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai và 1 số nghị định liên quan.

Song song đấy, đơn vị này sẽ phối hợp cộng 1 số cơ quan công dụng áp dụng rà soát tình hình sử dụng đất của 1 số dự án đã được nhà nước cho thuê đất nhưng chậm đưa đất vào sử dụng để có 1 sốh thức xử lý kịp thời; đẩy nhanh công đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng 1 số dự án để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong vùng dự án…Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net