Ai trục lợi từ khu đất ‘vàng’ ở trung tâm quận 1?

Doanh nghiệp không có năng lực thực hiện nhưng vẫn được chấp thuận giao, cho thuê đất làm dự án. Việc giao, cho thuê đất theo kiểu phân phối chỉ định đã gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng cho ngân sách…

Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM thu hồi khu đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) để đấu giá thay vì chỉ định giao , cho thuê đất.

Chuyển nhượng quyền góp vốn, thu lợi 200 tỉ đồng

Như đã tài liệu, trong quá trình triển khai dự án thi công khu khách sạn cấp cao ở khu đất số 8­-12 Lê Duẩn đã có sự tham dự góp vốn, mua phân phối của 1 số doanh nghiệp liên quan. Trong đây, đáng lưu ý là vai trò của bốn đơn vị thuộc Bộ Công Thương là Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Kim khí TP, Công ty CP Hóa chất chất liệu điện TP và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO), trước đây được thuê qui mô đất này làm trụ sở làm việc.

Khi biết chủ trương của TP.HCM triển khai dự án ở khu đất trên, bốn doanh nghiệp này đề nghị được góp 50% vốn liên doanh có Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP – đơn vị được UBND TP.HCM giao quản lý, cho thuê khu nhà đất này, thành lập doanh nghiệp đầu tư thực hiện dự án.

Theo nghiên cứu của PV, ngày 20-8-2010, chưa đầy 1 tháng sau khi được TP chấp thuận quyền ưu tiên góp vốn để thành cổ đông sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue – doanh nghiệp được lập ra để thực hiện dự án, bốn doanh nghiệp này đã ký thỏa thuận có Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô để mỗi đơn vị vay của Công ty Kinh Đô 12,5 tỉ đồng làm vốn góp, sau đây bốn doanh nghiệp này sẽ mua phân phối phần vốn góp (50% trong Công ty Lavenue) cho Công ty Kinh Đô.

Ai trục lợi từ khu đất ‘vàng’ ở trung tâm quận 1? - Ảnh 1.

“Khu đất vàng” số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) nhìn từ trên cao. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo kết luận của Thanh tra TP, qua việc sang nhượng này, bốn doanh nghiệp này đã hưởng lợi mỗi doanh nghiệp 50 tỉ đồng (đã trừ khoản vay 12,5 tỉ đồng của Công ty Kinh Đô). Tổng cùng, bốn doanh nghiệp trên đã thu lời 200 tỉ đồng từ việc “phù phép” xin góp vốn rồi mua phân phối lại khi không có năng lực tài chính.

80% cổ phần chi phối thuộc tư nhân.Thanh tra TP.HCM ở kết luận vào tháng 8-2013 cho rằng việc UBND TP.HCM giao đất cho liên doanh trên thực chất là phân phối chỉ định là không đúng quy định. Tại thời điểm lãnh đạo TP giao đất theo kiểu phân phối chỉ định cho liên doanh thì bốn doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương đã sang nhượng cổ phần cho Công ty Kinh Đô. Như vậy, trong liên doanh này có đến 80% cổ phần chi phối từ hai doanh nghiệp tư nhân: Công ty Kinh Đô (50% do nhận mua phân phối từ bốn doanh nghiệp Bộ Công Thương) và Công ty Hoa Tháng Năm (30%). Cổ phần vốn chủ có nhà nước chỉ còn 20%.

Không bí kíp, không năng lực tài chính vẫn được làm dự án

Tiếp theo là sự xuất hiện của Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm. Tháng 8-2010, doanh nghiệp này đề nghị hợp tác có Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP đầu tư thực hiện dự án. Trên cơ sở đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP, UBND TP chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được góp 30% trong 50% vốn góp của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP trong Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue. Sau khi Công ty Lavenue được thành lập, bà Lê Thị Thanh Thúy, Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm, được bầu làm chủ tịch HĐQT Công ty Lavenue.

Trong công văn gửi cơ quan tính năng, Công ty Hoa Tháng Năm báo cáo có đủ năng lực, bí kíp trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của chúng tôi, ở thời điểm đây doanh nghiệp này chưa từng thực hiện dự án nào. Vụ việc cũng đã được đoàn thanh tra TP.HCM lập biên bản xác định. Công ty Hoa Tháng Năm cũng không chứng minh được hồ sơ năng lực tài chính để góp vốn.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP NGUYỄN THÀNH TÀI:

“Muốn dự án nhanh, giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nên linh hoạt”

Chiều 15-5, thảo luận có PV Pháp Luật TP.HCM, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài, người ký những văn bản chấp thuận việc góp vốn hình thành liên doanh thực hiện dự án, duyệt giá cho thuê và duyệt đơn giá thu tiền sử dụng đất hai khu đất số 8-12 Lê Duẩn , lý giải:

Khu đất liên quan, Thường trực UBND TP đã có chủ trương làm dự án khách sạn cấp cao và đề nghị triển khai sớm. Việc giao đất (kết hợp cho thuê đất – PV) khi đây là sự linh hoạt. Nếu giao trọn vẹn khu đất thì giá trị hơn 1.000 tỉ đồng. Theo những sở tham mưu và dựa vào đề xuất này, tôi thấy cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm triển khai dự án nên tôi chấp nhận hai hình thức giao đất và cho thuê để cắt giảm gánh nặng cho doanh nghiệp. Trên pháp lý thì bốn doanh nghiệp Bộ Công Thương và Công ty Quản lý nhà TP chiếm 70% vốn có khi Công ty Lavenue thành lập, 30% còn lại của Công ty Hoa Tháng Năm nên Nhà nước nắm quyền kiểm soát phần vốn của dự án.

Về việc này, thanh tra kết luận (ông Tài và những sở, ngành có dấu hiệu cố ý làm trái trong những chọn lọc giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá – PV)nhưng chưa từng làm việc có tôi để tôi giải trình, tôi cũng chỉ biết tài liệu này qua báo chí.

.Phóng viên: Thanh tra Chính phủ cho rằng việc giao đất có giá 621 tỉ đồng đã gây thiệt hại lớn cho ngân sách và lẽ ra phải đấu giá , ý kiến ông ra sao?

+ Ông Nguyễn Thành Tài: Thời điểm 2010-2011 BDS đang đâyng băng, làm việc của những doanh nghiệp liên quan rất gặp khó. Như đã nói, tôi chủ trương linh hoạt để tạo điều kiện cho những doanh nghiệp này thực hiện dự án. Nhưng tôi không ngờ bốn doanh nghiệp của Bộ Công Thương lại mua phân phối cổ phần cho doanh nghiệp tư nhân khiến phần có vốn nhà nước bị nhữngh tân. Đây là thiếu sót của tôi khi không chỉ đạo thẩm định kỹ và làm rõ khi phê duyệt giao đất. Tôi thực sự không lường trước việc những doanh nghiệp làm bởi thế.

.Công ty Hoa Tháng Năm không có bí kíp, không có năng lực tài chính nhưng được duyệt tham dự góp vốn 30%. Còn bốn doanh nghiệp của Bộ Công Thương sau khi được góp vốn thành lập liên doanh đã mua phân phối vốn cho Công ty Kinh Đô. Tại sao có việc này?

+ Tôi tin cậy những cơ quan tham mưu nên có thiếu sót khi ký những chọn lọc. Còn nói tôi có ưu ái tạo điều kiện gì để tư lợi từ những doanh nghiệp này là không có. Tôi khẳng định điều này, toàn bộ chỉ vì muốn dự án sớm đã đi vào hoạt động, vì cái chung sự phát triển của TP.HCM.

. Xin cám ơn ông.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi trọn vẹn đất vàng 8-12 Lê Duẩn (TPHCM) để đấu giá lạiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *