Ai là chủ khu ‘đất vàng’ 5.000 m2 bị đề nghị thu hồi ở Sài Gòn?

Kết luận Thanh tra Chính phủ cho thấy đã có dấu hiệu làm trái quy định của nhà nước khi giao dịch khu đất “vàng” có tổng diện tích gần 5000m2 ở trọng điểm TPHCM.

“Ông lớn” của khu đất ‘vàng”

Khu đất số 8 – 12 Lê Duẩn ở trọng điểm quận 1 TP. HCM có tổng diện tích 4.896 m2, có 3 mặt các con phố giáp giới 1 số tuyến các con phố trọng điểm đô thị (các con phố Lê Duẩn, các con phố Hai Bà Trưng và các con phố Nguyễn Văn Chiêm)

Ban đầu khu đất được giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM quản lý và cho 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê. Sau đây, 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương từng giao dịch cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư KIDO) quyền đầu tư phát triển dự án trên khu đất nói trên.

Ai là chủ khu đất vàng 5.000 m2 bị đề nghị thu hồi ở Sài Gòn? - Ảnh 1.

Lavenue là doanh nghiệp liên doanh của Tập đoàn Kido, Công ty Đầu tư Mayflower (Mỹ) và Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM góp vốn

Tháng 6/2011, UBND TPHCM lại có chọn lọc chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng trọn vẹn tổng diện tích khu đất này để đầu tư thi công khách sạn đẳng cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cao tầng cho thuê (có tên Lavenue Crown) có thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Được biết, Lavenue là doanh nghiệp liên doanh của Tập đoàn Kido, Công ty Đầu tư Mayflower (Mỹ) và Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM góp vốn. Trong đây, riêng Kido nắm giữ 50% vốn điều lệ, tương đương 1.073 tỷ đồng. Với việc có 50% vốn trong Lavenue, Công ty cổ phần Tập đoàn Kido là ông chủ đồng kiểm soát ở dự án Lavenue Crown trên tổng diện tích đất gần 5.000 m2 ở trọng điểm Sài Gòn.

Do dự án chưa triển khai, năm 2017, tập đoàn này phải chịu khoản lỗ gần 15 tỷ đồng từ dự án, khiến giá trị đầu tư giảm còn 1.073 tỷ. Chuyển nhượng đất vàng ở Trung tâm TPHCM có giá rẻ nhưng chưa kịp thu hoạch được gì thì KIDO đã đứng trước nguy cơ phải trả lại đất.

Theo kết luận của Thanh tra Chính, UBND TPHCM giao, cho thuê khu đất này cho Lavenue không qua đấu thầu. Ngoài ra, doanh nghiệp thực hiện dự án được giao không đủ năng lực tài chính. Đó đây, kiến nghị thu hồi trọn vẹn khu đất vàng và thực hiện phân phối đấu giá theo quy định.

Gây thất thoát ngân sách

Ngoài ra, giá thị trường giai đoạn này đất trên mặt các con phố các con phố Lê Duẩn đang ở mức dao động 400 triệu đồng/m2, nếu đấu giá khu nhà đất này sẽ thu về trên 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền giao đất, cho thuê đất nhà đầu tư nộp vào ngân sách chỉ hơn 770 tỷ đồng. Trong đây, Kido đâyng góp 387,5 tỷ đồng (tương đương 50% trong tổng số tiền đã nộp vào ngân sách).

Ai là chủ khu đất vàng 5.000 m2 bị đề nghị thu hồi ở Sài Gòn? - Ảnh 2.

Khu “đất vàng” đang là bãi giữ xe

Ngoài dự án ở số 8-12 Lê Duẩn, Kido cũng từng đầu tư 1 dự án BDS khác ở quận Thủ Đức, TP.HCM. Dự án này tọa lạc quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức. Cuối năm 2017, Kido Group và Kido Land đã chuyển nhương trọn vẹn 100% vốn góp ở dự án này cho nhóm 1 số nhà đầu tư liên quan đến Tập đoàn muối Miền Nam – Sosal Group. Hiện Kido cũng có 34% vốn ở 1 dự án BDS khác của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Phong Thịnh.

Theo Thanh tra Chính phủ, các sai phạm của UBND TPHCM và 1 số sở, ngành, 1 số doanh nghiệp liên quan là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước, cần phải được xử lý trách nhiệm 1 1 sốh nghiêm túc.

“Trách nhiệm chung thuộc về UBND TP.HCM. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015. Ông Tài là người đã ký nhiều, ký nhanh 1 số văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham dự dự án. Ngoài ra,còn có trách nhiệm của Sở Kế hoạch đầu tư; Sở Tài nguyên và môi trường; Sở Tài chính; Sở Quy hoạch – thiết kế TP.HCM; Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà đô thị; 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương”- Thanh tra kết luận.

Ai là chủ khu đất vàng 5.000 m2 bị đề nghị thu hồi ở Sài Gòn? - Ảnh 3.

Khu đất trống làm bãi giữ xe nằm cạnh tòa nhà Diamond Plaza

Trong nhiệm kỳ (2011-2015), ông Tài ký 1 số văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham dự dự án. Cũng như chấp thuận cho 1 số doanh nghiệp không đủ năng lực tham dự dự án, dẫn đến giao dịch kiếm lời, gây thất thoát nguồn thu ngân sách.

Soi hành trình phân phối rẻ đất vàng 8-12 Lê Duẩn (TPHCM)Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *