Ai đứng sau sai phạm đất đai ở Phú Quốc?

Hàng loạt vụ sai phạm đất đai ở Phú Quốc liên quan đến một số cá nhân, tổ chức từ Hà Nội, TP HCM. Cơ quan tính năng mời làm việc nhiều lần nhưng họ không đến, phải xử lý vắng mặt.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Kiên Giang vừa có báo cáo kết quả sau 2 tháng kiểm tra, xử lý một số hành vi vi phạm trong làm việc đầu tư thi công, đất đai, chặt phá rừng và lấn chiếm đất rừng ở huyện đảo Phú Quốc .

Ai đứng sau sai phạm đất đai ở Phú Quốc? - Ảnh 1.

Lực lượng tính năng phát hiện 2 đối tượng phá rừng ở Phú Quốc Ảnh: TRUNG VÂN

Báo cáo kiểm tra cho thấy ở 2 xã Cửa Dương và Dương Tơ, đoàn kiểm tra đã mời 45 đối tượng làm việc vì có hành vi tách thửa sai quy định có tổng qui mô đất gần 75 ha, tách thành hơn 2.300 thửa.

31 trường hợp tự ý làm các con phố bê-tông trên đất nông nghiệp có tổng qui mô hơn 58.000 m2, đã bị lập biên bản vi phạm hành chính và buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm. Trong số này, chỉ có 1 trường hợp chấp hành xử phạt hành chính và tự tháo dỡ các con phố bê-tông.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện có 34 căn nhà thi công trên đất nông nghiệp có tổng qui mô dao động 3.000 m2. “Còn 14 trường hợp đã được mời làm việc hợp lệ đến lần thứ 2 nhưng không hợp tác. Hiện đang thực hiện một số thủ tục xử lý vắng mặt” – báo cáo nêu.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện 29 vụ phá rừng và lấn, chiếm hơn 53.500 m2 đất rừng ở một số khu rừng phòng hộ và đặc dụng. Tại khu vực vùng đệm của Vườn Quốc gia Phú Quốc, lực lượng liên ngành phát hiện 18 vụ hủy hoại rừng có qui mô hơn 43.000 m2 nhưng chưa xác định được đối tượng vi phạm. Khi đoàn kiểm tra vừa kết thúc đợt kiểm tra thì vào ngày 30-6, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp có Hạt Kiểm lâm huyện Phú Quốc bắt quả tang 2 đối tượng chặt phá cây rừng trái phép ở Tiểu khu 98 thuộc phân khu bình phục sinh thái rừng đặc dụng (Vườn Quốc gia Phú Quốc) có tổng qui mô bị chặt phá hơn 3.000 m2.

Đối có việc kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực chuyển nhượng, kinh doanh nhà đất, đoàn kiểm tra ghi nhận có đến 320 tổ chức, cá nhân tham dự làm việc kinh doanh nhà đất nhưng chỉ có 1 trường hợp đủ điều kiện theo quy định. Đến nay, đoàn mới chỉ biết địa chỉ của 11 trường hợp để mời làm việc và đề nghị cung cấp hồ sơ có liên quan. Tất cả một số trường hợp còn lại sẽ được mời làm việc trong thời gian tới, kể cả các trường hợp đã mời nhưng cố tình lánh mặt.

Theo nhận định của đoàn công tác, đa số đối tượng vi phạm trong một số lĩnh vực này chủ yếu đến từ Hà Nội, TP HCM. Thậm chí, nhiều đối tượng không ngừng nghỉ đi nước ngoài nên mời làm việc rất gặp khó.

Riêng các trường hợp thi công nhà trên đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp nhưng không phải đất ở cũng khó xử lý. Một số đối tượng có liên quan luôn chống đối khi thực hiện cưỡng chế. Hơn nữa, việc tham dự xử lý của cấp huyện và xã còn thụ động, chưa thực sự quyết tâm, trách nhiệm và chủ động.

Tìm ‘thuốc’ trị sốt đất Phú QuốcTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net