Ai chịu trách nhiệm sai phạm của Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình?

Từ 1 chủ trương đúng của Chính phủ nhưng do một sốh triển khai trái quy định của Khu LHTTQG Mỹ Đình đã dẫn tới một số hậu quả nghiêm trọng trong quản lý đất đai. Bên cạnh nguy cơ thất thoát tiền của nhà nước, Khu LHTTQG Mỹ Đình còn đẩy vô số công ty vào tình cảnh “khóc dở, mếu dở”.

Sai phạm kéo dài

Xin nhắc lại rằng từ năm 2012, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã được Bộ VH-TT&DL cho phép thực hiện tự chủ về tài chính. Trước đấy, theo thông báo số 42/TB-VPCP ngày 3/3/2011 của Văn phòng Chính phủ kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ở buổi làm việc có Bộ VH-TT&DL, Mỹ Đình cũng được phép thí điểm sử dụng cơ sở vật chất, quỹ đất để thực hiện liên doanh, liên kết nhằm huy động nguồn vốn từ một số tổ chức cá nhân.

Sau đấy, tới ngày 13/6/2011, Bộ VH-TT&DL và UBND Tp Hà Nội cũng có kết luận ủng hộ Khu LHTTQG thí điểm liên doanh, liên kết khai thác cơ sở vật chất, quỹ đất theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Ngày 22/9/2011, Bộ Tài chính có công văn thống nhất có chủ trương của Bộ VH-TT&DL.

Tuy nhiên, ở đấy cần nhấn mạnh rằng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đồng thời đề nghị vận hành khai thác cơ sở vật chất, quỹ đất phải chắc chắn mục tiêu phát triển văn hoá, thể thao và du lịch. Quá trình thực hiện, Bộ Tài chính cũng đã có văn bản “nhắc” Khu LHTTQG cần chắc chắn một số đề nghị cụ thể, như: đề án sử dụng tài sản để liên doanh, liên kết phải thích hợp và không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện tính năng, nhiệm vụ được giao; thích hợp có quy định được duyệt, không làm một sốh tân mục đích sử dụng đất, và chắc chắn hài hoà có phong cảnh xung quanh; và cần thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối có phần qui mô đất sử dụng vào liên doanh, liên kết theo quy định của pháp luật về đất đai…

Trên thực ở, Khu LHTTQG đã cho thuê đất tràn lan, gây ảnh hưởng tới mỹ quan, trật tự thành phố, khiến chính quyền địa phương phải nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính nhưng không xong. Hoạt động cho thuê mở quán bia hơi, massage… cũng gây nhiều ý kiến trái chiều. Theo thông báo của Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm thì số tiền thuê đất ngắn hạn Mỹ Đình phải truy thu (tạm tính) trong một số năm qua lên tới hơn 314 tỷ đồng, chưa tính nợ thuế một số liên doanh dài hạn hơn 69 tỷ đồng. Khu LHTTQG Mỹ Đình cho biết không có khả năng chi trả, đồng nghĩa nguy cơ nhà nước thất thoát số tiền rất lớn.

Doanh nghiệp “khóc ròng”

Tại cuộc làm việc có Tổng cục TDTT và Khu LHTTQG Mỹ Đình hôm 27/9 vừa qua, một số công ty đã phản đối kế hoạch thu hồi đất theo thời hạn ngày 30/9 này của Khu LHTTQG. Các công ty cho rằng đã phải đầu tư hàng tỷ đồng cải tạo đất đai sau khi thuê đất để phục vụ vận hành sản xuất kinh doanh.

Một công ty cho biết, năm 2011 ký hợp đồng 5 năm có Khu LHTTQG nhưng sau đấy “hợp đồng chưa ráo mực thì Khu LHTTQG một sốh tân xuống 3 tháng, rồi 1 năm, 1 thời gian lại chuyển thành 6 tháng 1 lần”.

Đại diện 1 công ty (xin không nêu tên) hôm qua nói có Tiền Phong: “Chúng tôi được biết có chủ trương về việc Khu LHTTQG được quyền cho thuê đất, khai thác cơ sở vật chất. Chính vì vậy dù hợp đồng ngắn hạn nhưng công ty hiểu là khi chưa có dự án thì có thể làm ăn lâu dài. Vì vậy chúng tôi mới dám ký hợp đồng. Nay nếu bị thu hồi thì thiệt hại, chúng tôi không biết kêu ai”.

Theo đại diện công ty này, kiến nghị của Sở Tài nguyên-môi trường vừa qua cũng không có nội dung đề nghị thu hồi lại đất mà chỉ tập trung 2 điểm. Một là Khu LHTTQG Mỹ Đình cần thực hiện cho thuê đất đúng thủ tục, và 2 là cơ chế về giá cả. “Chúng tôi mong muốn được vận hành hợp pháp, đấyng thuế đầy đủ theo quy định pháp luật. Doanh nghiệp chúng tôi làm ăn rất gặp khó nhưng vẫn sẵn lòng đồng hành cộng Khu LHTTQG để thực hiện một số thủ tục theo quy định của pháp luật”- đại diện công ty trên nói.

Toàn bộ sai phạm của Khu LHTTQG Mỹ Đình diễn ra trong GĐ của Giám đốc Cấn Văn Nghĩa, nhưng từ ngày 1/9 vừa qua, ông Nghĩa đã nghỉ hưu. Câu hỏi đặt ra khi này là ai chịu trách nhiệm đối có một số vi phạm của Khu LHTTQG, cũng như giải quyết lợi ích cho công ty chịu thiệt hại?

Ảnh: Các cầu thủ Olympic Việt Nam xuống sân Mỹ Đình tham dự lễ vinh danh trong sự reo hò của hàng ngàn người hâm mộTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net