5,6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản, dự báo tiếp tục đón làn sóng đầu tư mới

Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 22,94 tỷ USD, tăng 4,6% so có cùng kỳ năm 2017.

Tính đến ngày 20/7/2018, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 9,85 tỷ USD, tăng 8,8% so có cùng kỳ năm 2017.

Trong đấy, có 1.656 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có tổng vốn đăng ký cấp mới 13,2 tỷ USD, tăng 2,2% so có cùng kỳ năm 2017 và có 627 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư có tổng vốn đăng ký tăng thêm 4,95 tỷ USD, bằng 84,2% so có cùng kỳ năm 2017.

Cả nước có 3.331 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có tổng giá trị vốn góp gần 4,79 tỷ USD, tăng 53,3% so có cùng kỳ 2017.

Trong 7 tháng năm 2018, theo lĩnh vực đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực, trong đấy công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực lôi kéo được nhiều sự quan tâm có tổng số vốn đạt 9,63 tỷ USD, chiếm 41,95% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực làm việc kinh doanh BDS đứng thứ hai có tổng vốn đầu tư 5,6 tỷ USD, chiếm 24,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ ba là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ có tổng vốn đầu tư đăng ký 1,69 tỷ USD, chiếm 7,4% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Quan sát trên phân khúc thời gian qua cho thấy, tập đoàn Hinokiya của Nhật Bản cùng Tập đoàn Thế giới Kỹ thuật (TWG) của Việt Nam đang xúc tiến thành lập 1 liên doanh để phát triển các dự án BDS ở trong nước, sau khi hai bên đã ký kết hợp tác chiến lược để cùng phát triển các dự án ở Việt Nam vào ngày 22/6.

Theo đấy, liên doanh có mật độ góp vốn 50:50, nhằm triển khai việc phát triển dự án ở TP.HCM có tổng tổng diện tích đất 9,7 ha, trong đấy GĐ 1 thực hiện dao động 2,7 ha.

Tại Bình Dương, hồi giữa tháng 5/2018, Công ty CP Phát triển Công nghiệp BW (BW Industrial), một liên doanh giữa Quỹ đầu tư Warburg Pincus và Tổng công ty Becamex IDC, cũng đã chính thức ra mắt.

Với số vốn ban đầu dao động 200 triệu USD, trong đó đối tác nước ngoài góp 70%, BW Industrial hướng tới việc cung cấp nhà kho tiên tiến, nhà xưởng xây sẵn cho thuê, nhà xưởng xây theo đề nghị của bạn và các sản phẩm liên quan đến BDS công nghiệp để cung cấp cho các tập đoàn đa quốc gia.

Hiện liên doanh đã mua 8 dự án với hơn 2 triệu m2 đất công nghiệp đang được phát triển ở Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng, Hải Dương và Bắc Ninh để phục vụ cho mục tiêu nói trên.

Lĩnh vực BDS gần đấy xuất hiện thêm các dự án có diện tích vốn lớn. Đơn cử vào cuối tháng 3 vừa qua, tập đoàn Amata Việt Nam đã nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới để phát triển dự án đô thị công nghiệp ở tỉnh Quảng Ninh có diện tích lên đến 714 ha.

Mới đấy, 1 nhà đầu tư Hàn Quốc đã đấyn giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án Lotte Mall Hà Nội xây khu tổ hợp tiêu chuẩn quốc tế cao cấp bao gồm trọng điểm thương mại, khách sạn, văn phòng, căn hộ du lịch kinh doanh lưu trú ngắn ngày ở Hà Nội có số vốn đầu tư lên đến 600 triệu đô la Mỹ.

Đáng chú tâm là dự án Thành phố thông minh tại xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội, có tổng vốn đầu tư lên đến 4,138 tỉ USD của 1 nhà đầu tư Nhật Bản. Đây cũng là dự án đầu tư nước ngoài có diện tích vốn cam đoan lớn nhất từ đầu năm đến nay, góp phần đáng kể vào kết quả lôi kéo vốn FDI các tháng đầu năm.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng nâng cao và lượt khách quốc tế đến Việt Nam càng ngày càng tăng, theo Savills Việt Nam các nhà đầu tư cũng đang tìm kiếm các địa điểm phát triển và có trong lĩnh vực khách sạn.

Cụ thể, 1 nhà đầu tư Nhật khác là Tập đoàn khách sạn Mikazuki cũng đã mở bán kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào 1 dự án ở Đà Nẵng. Với tổng diện tích gần 11,5 ha, dự án phát triển nhằm cung cấp 1 khu phức hợp khách sạn, công viên nước, công viên vui chơi và khu ẩm thực cao cấp năm sao phía trước bãi biển Đà Nẵng.

Cũng theo công ty giải đáp và quản lý BDS này, vào tháng 3/2018, CapitaLand đã mua lại dao động 0,9 ha ở 1 địa điểm đắc địa ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Dự án này bao gồm 1 khu dân cư 380 căn hộ cao tầng, dao động 21.400 m2 tổng diện tích văn phòng, và hơn 19.300 m2 tổng diện tích bán lẻ.

Keppel Land, 1 nhà phát triển Singapore khác cũng đã mua 10% cổ phần còn lại của Jencity Limited, cùng kế hoạch thi công 1 cùng đồng – Saigon Sports City – có dao động 11,4 triệu USD. Với tổng diện tích 64 ha, dự án này sẽ bao gồm dao động 4.300 căn nhà cấp cao có đầy đủ cơ sở vật chất cho thể thao, vui chơi, mua sắm và ăn uống.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, nguồn vốn FDI cam đoan vào lĩnh vực BDS tiếp tục có chiều hướng tăng cao và đang ở địa điểm thứ 2 trong 7 tháng của năm 2018.. Kết quả này tăng mạnh so có cùng kỳ năm ngoái và khá phong phú, từ phát triển nhà ở đến sản xuất công nghiệp, bán lẻ, văn phòng và du lịch…

Tiến sĩ Bùi Quang Tín – CEO Trường Doanh nhân BizLight cho biết xu hướng sắp tới Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn sẽ tiếp tục cơ cấu để nguồn vốn chạy vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhưng cũng vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các dự án BDS có giá thích hợp cung cấp đúng nhu cầu ở thực của người dân.

Từ đấy, NHNN vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ để phân khúc BDS phát triển lành mạnh, minh bạch và tăng trưởng ổn định để giúp hệ thống ngân hàng có điều kiện giải quyết các món nợ xấu có tài sản chắc chắn bằng BDS, tạo điều kiện giảm lãi cho vay có các công ty BDS kinh doanh hiệu quả.

Không chỉ vậy, ông Tín cho rằng BDS sẽ còn được hỗ trợ bằng nguồn vốn đến từ nhà đầu tư nước ngoài và phân khúc chứng khoán. Hiện nay, trong các lĩnh vực nhà đầu tư nước ngoài quan tâm thì BDS vẫn đang đứng thứ hai.

Trong khi đấy, chỉ số chứng khoán VN-Index sau khi giảm đã quay lại ngưỡng gần 1.050, dự đoán sắp tới vẫn tiếp tục tăng trưởng căn cứ từ tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam giai đoạn này. Khi phân khúc chứng khoán phát triển tốt, công ty BDS sẽ tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ, trung dài hạn thích hợp dòng tiền và làm việc kinh doanh công ty và khả năng tài chính của người dân.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net