47/383 dự án bất động sản chậm triển khai ở Hà Nội: Liệu có thu hồi được?

Vấn đề sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thủ đô, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sau phiên giải trình sẽ công khai 47 dự án chậm triển khai bị thu hồi.

PV Báo Lao Động ghi nhận 1 số dự án đang đắp chiếu nhiều năm vẫn bạt ngàn ở một số huyện ngoại thành và thấy rằng, có dự án chậm triển khai tới 10 năm nhưng UBND huyện vẫn không đề xuất thu hồi. Theo nhiều ý kiến, Hà Nội trải qua thời sáp nhập địa chính đã cấp đất ồ ạt cho một số dự án, một số dự án này nhiều lợi ích nhóm chi phối, nay việc thu hồi không tiện dụng.

Dự án bỏ hoang hơn 10 năm vẫn không bị thu hồi

Tại huyện Mê Linh, hàng chục dự án bỏ hoang trên 10 năm rải rác ở nhiều xã, trong đây riêng xã Tiền Phong đã có hơn 20 dự án bỏ hoang nhiều năm, cỏ mọc um tùm. Nói về một số dự án phát triển chậm độ ở huyện Mê Linh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 46 dự án chậm triển khai của huyện Mê Linh được cấp phép vào tháng 7.2008, có 8 trường hợp đô thị đã 10 lần mời lên đối thoại, nhưng chủ đầu tư không lên, buộc phải thu hồi. 38 dự án còn lại đang vướng mắc về chính sách bán hàng giá đất, giải phóng mặt bằng… đô thị sẽ phối hợp có một số bộ, ngành để có câu trả lời thỏa đáng cho một số chủ đầu tư.

Còn ở Thạch Thất, Khu đô thị Văn Minh thuộc địa phận một số xã Bình Phú, Phùng Xá (Thạch Thất), Ngọc Mỹ, Ngọc Liệp (Quốc Oai) có qui mô nghiên cứu kỹ khu đô thị trên dao động 123,2ha vẫn là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm. Khảo sát của PV Lao Động, cả khu đô thị rộng lớn vẫn bỏ hoang nhiều năm, không bóng người.

Điều đáng nói, khu đất rộng hơn trăm hécta này năm 2007 được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt làm cụm công nghiệp, đến năm 2014 được điều chỉnh thành khu đô thị. PV Lao Động đặt vấn đề có lãnh đạo huyện Thạch Thất về việc dự án bỏ hoang nhiều năm không triển khai, huyện Thạch Thất sau khi rà soát có gửi đề xuất thu hồi dự án lên UBND đô thị?.

Đáp lại, vị này cho hay, đã nhiều lần gửi báo cáo lên Sở TNMT, UBND TP.Hà Nội nhưng không đưa ý kiến về việc thu hồi dự án này. “Huyện báo cáo hiện trạng, còn việc thu hồi hay không thì đô thị sẽ chọn lọc” – vị lãnh đạo này nói.

47/383 dự án BĐS chậm triển khai ở Hà Nội: Liệu có thu hồi được? - Ảnh 1.

Tại Mê Linh, nhiều dự án còn dang dở, nhà xây xong không có người ở, trông như các “khu đô thị ma”. Ảnh: CHÍ VƯƠNG

Thu hồi dự án trây ỳ không triển khai: Vấn đề là có làm hay không!

Cũng nhắc lại, ở phiên giải trình của HĐND ngày 13.8, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Hoài Nam chỉ rõ vô số dự án trong nội thành giai đoạn này bỏ hoang nhiều năm mà chính bản thân ông Nam từng nhiều lần chất vấn ở một số kỳ họp HĐND. Ông Nam đặt vấn đề: Phải chăng chúng ta chưa quyết liệt, chưa biểu hiện trách nhiệm của mình, còn nể nang một số nhà đầu tư. Đáp lại ý kiến ông Nam, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đô thị đã nhiều lần đối thoại, tìm một sốh tháo gỡ vướng mắc cho một số nhà đầu tư và chỉ thu hồi khi thực sự chẳng thể tiếp tục.

Trao đổi lại có PV Lao Động 1 ngày sau phiên giải trình, ông Nam nói, ở buổi giải trình, cấp chính quyền đã đi vào cụ thể các dự án chậm triển khai nhiều năm, đã thống nhất cao về việc thu hồi một số dự án vi phạm. “Cuối năm nay HĐND sẽ có nghị quyết về việc này (thu hồi một số dự án chậm triển khai – PV).

UBND đô thị trả lời có trách nhiệm, quyết tâm. Tôi kỳ vọng rất nhiều việc thu hồi sẽ có hiệu quả” – ông Nam nói. Trong khi đây, thảo luận có Lao Động về việc thực hiện thu hồi một số dự án chậm triển khai theo kết luận của HĐND TP.Hà Nội ngày 13.8, Phó GĐ Sở TNMT Bùi Duy Cường cho biết, Sở TNMT đang gấp rút đã đi vào hoạt động hồ sơ để trình lên UBND TP các dự án vi phạm, chậm triển khai.

KTS Nguyễn Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam – cho rằng, Hà Nội trải qua thời gian dài cấp đất ồ ạt cho một số công ty mà bỏ qua khâu thẩm định năng lực. “Tôi biết hàng chục dự án thời Hà Tây cũ được phê duyệt nhưng năng lực thực hiện đến đâu thì cơ quan cấp phép không thẩm định kỹ càng.

Thực tế có các dự án khi phê duyệt thì giá đất rất rẻ, chủ đầu tư cứ ôm đất rồi chờ giá lên giao dịch cho công ty khác là đất có khoản tiền khổng lồ. Thực trạng bởi thế, việc thu hồi theo tôi có làm hay không thôi, nếu làm thì hành lang pháp lý là luật đất đai, luật kinh doanh BĐS đã đủ. Chỉ cần theo luật mà làm thì sẽ thu hồi được” – KTS Tùng nói.

Nhiều sở báo cáo dự án chậm triển khai không chính xác

Tại phiên giải trình, việc kiểm tra, cập nhật số liệu dự án chậm cũng chưa được thực hiện nghiêm túc. Sở TNMT báo cáo có 161 dự án chậm và có dấu hiệu vi phạm, nhưng số liệu đoàn giám sát thống kê qua báo cáo của quận, huyện thì lên tới 383. Nói về sự khác biệt, ông Nguyễn Trọng Đông lý giải có PV Lao Động: Số liệu của sở TNMT đưa ra là một số dự án đã được giao đất, còn số liệu đoàn giám sát là tổng hợp cả các dự án chưa được giao đất. Tuy nhiên, theo báo cáo giám sát của HĐND cho rằng: Một số đơn vị rất lúng túng, báo cáo không chính xác, không tổng hợp theo dõi, cập nhật không ngừng nghỉ dẫn đến báo cáo không đầy đủ, không đạt đề nghị theo công dụng nhiệm vụ cũng như đề nghị của Đoàn giám sát. Trách nhiệm chính thuộc sở TNMT đối có nhóm dự án đã được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất chậm 12 tháng, Sở KHĐT đối có nhóm dự án chậm 24 tháng theo công đoạn thực hiện được phê duyệt, Sở QHKT đối có nhóm dự án chậm do lý do điều chỉnh quy hoạch.

Xem xét thu hồi dự án Tháp Hoa Sen Quy Nhơn 2.500 tỷ đồngTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net