3 nguyên nhân khiến Condotel là “thỏi nam châm” hút dòng vốn đầu tư

Theo 1 số chuyên gia của doanh nghiệp JLL Việt Nam, chính sách phân phối hàng cam đoan lợi nhuận ở phân khúc condotel là 1 nhân tố quan trọng khiến loại hình này phát triển thành quyến rũ và khác biệt có 1 số loại hình nhà đất khác, nên việc tranh giành về mức lợi nhuận giữa 1 số dự án luôn quyến rũ 1 số nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo ông Stephen Wyat, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, có ba lý do chính khiến cho loại hình căn hộ chung cư nghỉ dưỡng quyến rũ 1 số chủ đầu tư và nhà đầu tư:

Một là, căn hộ chung cư nghỉ dưỡng là loại hình đầu tư mới phát triển trong vòng ba năm trở lại đây, bởi thế tính tranh giành của phân khúc vẫn còn thấp so có 1 số phân khúc khác như căn hộ chung cư, nhà phố/villa và đất nền. Bên cạnh đây, loại hình nhà đất này cũng được ưa chuộng nhờ vào tính năng “lai” cũng như chương trình cam đoan lợi nhuận được đưa ra.

Thứ hai, giống có 1 số loại hình nhà đất để phân phối khác, loại hình sản phẩm này được ưa chuộng bởi chủ đầu tư nhờ có thời gian thu hồi vốn nhanh.

Cuối cộng, Luật Du lịch 2017 được Quốc hội thông qua. Ngành du lịch sẽ được quy hoạch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, điều này tác động rất lớn và tạo đà phát triển cho ngành nhà đất nghỉ dưỡng trong tương lai nhờ vào 1 số chính sách phân phối hàng hỗ trợ đầu tư, ưu đãi từ chính phủ. Trước mắt, đảo Phú Quốc đã có các chính sách phân phối hàng ưu đãi riêng cho du lịch về thuế, về thời hạn sử dụng đất,v.v… và trong tương lai là cấp phép mở casino cho người Việt Nam.

Đặc biệt, cũng theo vị chuyên gia này, nền móng phát triển của loại hình căn hộ chung cư nghỉ dưỡng mật độ thuận có nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Khi nhu cầu này tăng lên, đồng nghĩa có sự phát triển khả quan của loại hình tài sản này.

Theo báo cáo của Tổng cục du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 đạt gần 13 triệu lượt, tăng mạnh 29.1% so có năm trước. Các phân khúc tập trung nhiều khách du lịch nhất vẫn là 1 số đô thị du lịch trung tâm như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc.

Bên cạnh đây, theo Luật Du lịch 2017 đã được Quốc hội thông qua, ngành du lịch sẽ được quy hoạch phát triển thành nghành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, tạo đà phát triển cho nghành nhà đất nghỉ dưỡng nhờ vào 1 số chính sách phân phối hàng hỗ trợ và ưu đãi đầu tư…

Ngoài ra, việc Viêt Nam đang cai tổ chức 1 số hội nghi có tầm khu vực và quốc tế cũng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch. Điển hình như Hội nghị APEC 2017 diễn ra ở đô thị Đà Nẵng đã tạo điều kiện cho đô thị đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng du lịch cũng như lôi kéo sự chú tâm từ du khách cũng như 1 số nhà đầu tư trên khắp địa cầu. Sự kiện này được xem như là 1 bước ngoặt quan trọng và là đòn bẩy mạnh mẽ cho sự phát triển du lịch của đô thị trong tương lai.

“Với nền móng trên, năm 2018 chuẩn bị sẽ tiếp tục là 1 năm sôi động của ngành nhà đất nghỉ dưỡng khi 1 số chủ đầu tư đồng loạt trình làng dự án của mình nhằm nắm bắt làn sóng phát triển tiềm năng của ngành du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam trong thời gian tới.”, ông Stephen Wyat, cho biết thêm.

Trong 1 báo cáo về tình hình phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng mới đây, JLL Việt Nam nhận định rằng GĐ này, trên phân khúc căn hộ chung cư nghĩ dưỡng vẫn chưa có 1 dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản của loại hình này, 1 số dự án condotel đã đi vào hoạt động cũng rất ít. Có thể thấy căn hộ chung cư nghỉ dưỡng vẫn đang lôi kéo 1 số nhà đầu tư nhờ vào 1 số chính sách phân phối hàng cam lợi nhuận quyến rũ.

Tuy nhiên, JLL lưu ý khi 1 số dự án được đưa vào hoạt động và có đạt đúng mức lợi nhuận như đã cam đoan hay không thì vẫn chưa thể xác nhận được mà phải chờ vào diễn biến thứ hai của phân khúc.

Ông Stephen Wyatt cho rằng chính sách phân phối hàng chắc chắn lợi nhuận là 1 nhân tố quan trọng khiến loại hình này phát triển thành quyến rũ và khác biệt có 1 số loại hình nhà đất khác, nên việc tranh giành về mức lợi nhuận giữa 1 số dự án là điều dĩ nhiên.

“Về việc mức lợi nhuận 8-12% có khả thi hay không, 1 lần nữa, lại rất tùy thuộc vào tốc độ phát triển của ngành du lịch cũng như khả năng hoạt động dự án hiệu quả của chủ đầu tư. Điều này không chỉ đòi hỏi chủ đầu tư phải rất nhiều kinh nghiêm trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng mà còn phải có cái nhìn dài hạn để có các phương án kinh doanh linh hoạt thích hợp trong từng GĐ phân khúc. Các phương án tài chính cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng và rõ ràng chủ đầu tư sẽ cần nỗ lực rất nhiều để duy trì mức lợi nhuận kỳ vọng”, vị này đưa ra lời khuyên.

Theo ghi nhận của JLL, loại hình căn hộ chung cư nghỉ dưỡng đã phát triển đa số ở 1 số vị trí trung tâm về du lịch của Việt Nam. Tuy nhiên, 1 số phân khúc lớn như Đà Nẵng và Nha Trang vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển ngành du lịch nhìn chung và nhà đất nghỉ dưỡng nói riêng.

Với tiềm năng phát triển du lịch như đã đề cập ở trên, điều cần quan tâm hiện là chất lượng, chiến lược kinh doanh cũng như chính sách phân phối hàng cam đoan lợi nhuận cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi cả chủ đầu tư và nhà đầu tư để thích nghi có phân khúc càng ngày càng phát triển, nhu cầu khách càng ngày càng cao và khung pháp lý càng ngày càng nghiêm ngặt của phân khúc này.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *