3 “cú hích” mới cho thị trường bất động sản TP.HCM trong năm 2018

Canhoorchidpark.net –

TP.HCM đã triển khai thêm 3 “chìa khóa” tạo sự phát triển mới cho phân khúc bất động sản, đó là đề án thi công đô thị thông minh; thực hiện phát triển liên vùng theo quy hoạch điều chỉnh vùng TP.HCM vừa được Chính phủ phê duyệt; triển khai Nghị quyết số 54 của Quốc hội.

Mới đó, HĐND TP.HCM phối hợp có Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức chương trình “Lắng nghe và thảo luận” có chủ đề “TPHCM – Khát vọng vươn cao”. Tại đó, đại diện lãnh đạo Thành phố đã đưa ra nhiều biện pháp mới, cũng như cơ chế chính sách bán hàng tạo đòn bẩy cho vùng TP.HCM tăng trong phát triển trong GĐ tới.

Theo đó, đến nay TP.HCM đã có Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020; Kết luận 21 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 16; Nghị quyết Đại hội Đảng TP.HCM lần thứ X có 7 chương trình đột phá.

Đặc biệt, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Phạm Chánh Trực cho rằng TP.HCM đã triển khai đề án thi công đô thị thông minh; Thành phố cũng đã có Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách bán hàng đặc biệt phát triển TP.HCM. Mới đó nhất, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch thi công vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Đánh giá của nhiều chuyên gia cho thấy đó sẽ là thế mạnh nổi bật cho TP.HCM tăng tốc phát triển so có nhiều địa phương khác. “TP.HCM đã có các điều kiện cần và đủ để trở thành 1 trọng tâm đô thị lớn của cả khu vực Đông Nam Á. Trong thời gian qua, các nhà đầu tư nước ngoài xem TP.HCM là nơi phát triển khá hoàn hảo, 1 khi các cơ chế chính sách bán hàng đặc biệt phát huy tác dụng, sẽ giúp bùng nổ 1 làn sóng đầu tư mới”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho biết.

Bởi lẽ, bất động sản TP.HCM đang hút vốn FDI mạnh nhất so có các ngành kinh tế khác, trong đó nhiều công ty FDI đã có đến đô thị các dự án nhà ở, khu đô thị qui mô lớn. Đây sẽ là 1 “xung lực” cho phân khúc trong 5 năm tới, kéo theo việc hình thành nhiều siêu đô thị trải dài trên các hướng phát triển chính của đô thị.

Theo nhận định của ông Châu, có việc nhiều chính sách bán hàng mới đã có hiệu lực là điều kiện để phân khúc bất động sản trong các năm tới phát triển mạnh hơn.

Một cú hích khác cho phân khúc nhà đất TP.HCM năm 2018 là Thành phố đang ứng dụng phát triển đô thị thông minh GĐ 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025. Trong đó, việc trở thành đô thị thông minh và gia nhập vào các đô thị thông minh trên địa cầu sẽ góp phần rất lớn trong việc thực hiện mục tiêu kéo tầng lớp dân cư lương thấp tiến lên hội tụ có nhóm lương trung bình và khá.

“Thị trường nhà đất TP.HCM được phân tách tốt hơn trong mắt nhà đầu tư ngoại, các dự án và công ty trong nước hưởng lợi từ hạ tầng giao thông thông minh, y tế, giáo dục chất lượng cao… Đây là các nhân tố quan trọng cho 1 dự án nhà đất trong GĐ tranh đua mới”, ông Châu nói thêm.

Điểm sáng cho phân khúc nhà đất TP.HCM năm 2018 còn đến từ việc kết nối vùng. Hiện nay, qui mô phân khúc nhà đất TP.HCM đang được phân tách là đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của đô thị đồng và diễn ra làn sóng lan tỏa mạnh mẽ.

Ban đầu, xu hướng này mạnh lên ở các huyện thuộc các tỉnh giáp giới có bán kính gần Sài Gòn. Sau đó, sức lan tỏa vươn tới các địa phận thuộc “Vùng TP.HCM” gồm các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Sự kết nối vùng ấn tượng này tạo thêm nguồn cầu, mở rộng và kích thích tăng lên qui mô phân khúc.

Bởi vì, theo Quy hoạch thi công Vùng TP.HCM mới được phê duyệt, phạm vi vùng bao gồm tất cả ranh giới hành chính TP.HCM và 7 tỉnh kế bên là Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang. Tổng qui mô toàn vùng dao động 30.404 km2.

Về tính chất, vùng TP.HCM là vùng đô thị lớn có mật độ đô thị hóa cao và chất lượng sống tốt, vùng phát triển kinh tế năng động có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững; có vai trò địa vị chiến lược trong khu vực Đông Nam Á, châu Á Thái Bình Dương có sức tranh đua cao trong nước và quốc tế; là trọng tâm giao thương quốc tế của vùng Nam Bộ và cả nước, đầu mối liên kết các vùng kinh tế, vùng kinh tế trọng tâm phía Nam, vùng đồng bằng sông Cửu Long, vùng Tây Nguyên và vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Giới quan sát phân khúc nhà đất cho rằng, sang năm 2018, phân khúc nhà đất TP.HCM sẽ có chuyển hướng rõ nét ra vùng ven. Lý do là hiện quỹ đất ở khu vực trọng tâm không còn nhiều, trong khi đó, TP.HCM đã đưa ra chính sách bán hàng siết chặt cấp phép thi công dự án nhà đất ở khu trọng tâm để đẩy mạnh chương trình giãn dân, nên các công ty sẽ dịch chuyển ra vùng ven để phát triển dự án.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *