2 dự án đường sắt đô thị Hà Nội: Đội giá hơn 17.000 tỷ đồng

Ngoài phát triển chậm độ, cả hai dự án các con phố sắt đô thị Hà Nội, Cát Linh – Hà Đông và Nhổn – ga Hà Nội bị đội giá lên tổng cộng hơn 17.000 tỷ đồng, khiến đầu tư công kém hiệu quả.

Dự án Cát Linh – Hà Đông được bắt đầu làm tháng 10/2011 và có công đoạn đã đi vào hoạt động tháng 6/2015 (48 tháng thi công). Tuy nhiên, đến nay, công trình đã bị chậm 3 năm 4 tháng, nhiều hạng mục còn chưa xong.

Ông Vũ Hồng Phương, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án các con phố sắt – Bộ GTVT (chủ đầu tư), vừa cho biết, dự án đã căn bản đã đi vào hoạt động khối lượng xây lắp và đang hoạt động kỹ thuật các đoàn tàu.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Tiền Phong ở dự án các ngày qua, mặc dù các đoàn tàu đang chạy kỹ thuật trên toàn hệ thống các con phố ray, nhưng 12 nhà ga (vị trí hành khách lên xuống, tiếp cận tàu) trên tuyến vẫn thi công chưa xong; đa số công trường các ga vẫn quây rào kín mít các lối lên xuống và cấm người dân tiếp cận.

Tại ga Hoàng Cầu, theo công đoạn điều chỉnh, lẽ ra nhà ga này phải đã đi vào hoạt động từ năm 2016, tuy nhiên đến nay, nhà ga vẫn chưa lắp đặt xong thang máy, nội khu, chất liệu thi công vẫn ngổn ngang. Dù các đoàn tàu đã chạy hoạt động kỹ thuật, nhưng để dự án có thể hoạt động thương mại, phải mất thêm 3-6 tháng, ông Phương nói.

Ban đầu, dự án Cát Linh – Hà Đông có tổng mức đầu tư 552 triệu USD. Tuy nhiên, đến nay dự án đã tăng lên 891,9 triệu USD, đội giá thêm 339,1 triệu USD (tương đương 7.000 tỷ đồng, tăng gần 40%).

Tương tự, dự án metro Nhổn- ga Hà Nội dự tính đã đi vào hoạt động năm 2014, nhưng đến nay dự án vẫn đang thi công. Lãnh đạo Ban Quản lý dự án các con phố sắt đô thị Hà Nội (chủ đầu tư) cho biết, hiện công trình mới thi công được hơn 50% khối lượng công việc. Cụ thể, gói thầu thi công được nhiều nhất là gói CP1 (xây đoạn tuyến trên cao) hơn 80%; gói CP5 (các công trình thiết kế đề-pô): dao động 50%; gói CP4 (công trình hạ tầng kỹ thuật) đang dự tính nghiệm thu…

Theo Quyết định phê duyệt ban đầu của đô thị Hà Nội, dự án có tổng mức đầu tư 783 triệu Euro (chủ yếu vốn vay ODA của Chính phủ Pháp). Đến nay, dự án đã đội vốn lên 1.176 triệu Euro, tăng thêm 393 triệu Euro (tương đương hơn 10.000 tỷ đồng, tăng 33,3%).

Chưa xong đã phải “gánh” lãi

Với 552 triệu USD vay ODA Trung Quốc để thực hiện dự án Cát Linh – Hà Đông và có lãi vay thương mại ưu đãi trung bình 3%/năm, nhiều chuyên gia cho rằng, mỗi năm phía Việt Nam phải trả dao động 240 tỷ đồng tiền lãi (tương đương 600 triệu đồng/ngày).

Còn có khoản lãi vay tăng thêm do dự án bị đội giá là 250 triệu USD, theo văn bản của Bộ Tài chính gửi Bộ GTVT vừa qua, Việt Nam phải trả nợ trong vòng 9 năm cho ngân hàng China EximBank (Trung Quốc), từ tháng 1/2016 đến 15/11/2025.

Theo đây, số tiền mỗi kỳ phía Việt Nam phải trả cho China EximBank là 14,4 triệu USD, trung bình 1 năm, phía Việt Nam phải trả nợ cho Trung Quốc dao động 650 tỷ đồng vốn vay (tương đương 1,8 tỷ đồng/ngày). Cộng cả 2 khoản vay, mặc dù dự án chưa đã đi vào hoạt động, nhưng mỗi ngày phía Việt Nam đang phải trả cả lãi, gốc dao động 2,4 tỷ đồng.

Tuy số nợ gốc, lãi phải trả, đặc thù là có phần vay thêm 393 triệu Euro của dự án các con phố sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội chưa được phía UBND đô thị Hà Nội (chủ đầu tư) ra mắt, nhưng các chuyên gia giao thông cho rằng, việc công trình chưa xong đã phải trả lãi theo hợp đồng vay vốn quốc tế là điều không tránh khỏi.

“Như vậy, ngoài dự án không phát huy được giá trị, mục tiêu đầu tư ở thời điểm được đầu tư, việc dự án bị chậm kéo dài và đội vốn đã làm giảm hiệu quả của đầu tư công”, Ths Vũ Đình Hưng, Khoa Vận tải – Kinh tế, Đại học GTVT, phân tách.

“Thổi giá” nhà theo các con phố sắt đô thị Cát Linh – Hà ĐôngTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *