158 chung cư không chịu bàn giao phí bảo trì

Đó là tài liệu được đưa ra ở cuộc làm việc của đoàn giám sát HĐND TP Hà Nội có Sở Xây dựng về việc quản lý chung cư trên địa bàn.

Đại diện đoàn giám sát cho hay hiện Hà Nội có 158 chung cư không chịu bàn giao chi phí bảo trì, khiến cho toà nhà nếu gặp hư hại, hỏng hóc, cháy nổ thì… không biết lấy tiền đâu sửa chữa, khắc phục.

Tại cuộc giám sát, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị, HĐND TP Hà Nội cho hay, trên địa bàn đô thị còn dao động 270 tòa chung cư thương mại đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng nhiều năm nay, đã lấp đầy dân cư nhưng chưa thành lập được ban quản trị, chưa bàn giao được quỹ bảo trì, chưa phân định được quy mô chung riêng, chưa bàn giao được hồ sơ.

Trong đó, có 109 nhà chung cư chưa bàn giao quy mô sinh hoạt cùng đồng và 158 chung cư chưa bàn giao chi phí bảo trì.

“Vấn đề này nảy sinh từ nhiều năm nay, vì sao giải quyết được theo chỉ đạo của TP? Ở đó có trách nhiệm của chủ đầu tư, của 1 vài cơ quan quản lý nhà nước, từ cấp phường, quận, đến Sở thi công” – ông Quân chỉ rõ.

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho hay ông vừa nhận được đơn của người dân ở toà chung cư CT5AB – Văn Khê phản ánh các bức xúc của người dân trong vấn đề quản lý hoạt động toà nhà của chủ đầu tư. “Hợp đồng khi rao phân phối rất hay, ký kết rất rõ, nhưng phân phối xong là xong. Còn lại trọn vẹn bảo trì, hoạt động hệ thống, giải đáp hoạt động là sổ toẹt trách nhiệm…” – ông Nam nói và cho rằng đó là vấn đề bức xúc cần nhà nước vào cuộc, cần thiết toà án phải vào cuộc để giải quyết tranh chấp .

158 chung cư không chịu bàn giao phí bảo trì - Ảnh 1.

Quản lý hoạt động chung cư ở Hà Nội đang có rất nhiều vấn đề tồn ở được đoàn giám sát chỉ ra.

Theo ông Nam, pháp luật về vấn đề này (quy định ở Nghị định 99/2015/NĐ-CP giải đáp Luật nhà ở) đã chỉ rất rõ nếu không bàn giao quỹ bảo trì thì trách nhiệm thuộc về UBND cấp tỉnh, đô thị “phải cưỡng chế 70% quỹ bảo trì nằm trong hợp đồng chuyển nhượng để trả về cho Ban quản trị toà nhà”.

Chính vì vậy 1 vài cấp chính quyền phải vào cuộc quyết liệt nếu không rất dễ xảy ra 1 vài sự cố “cháy nhà, sập nhà, thang máy tụt rơi” đe doạ tính mạng của người dân vì toà nhà không được bảo trì.

Ông Nam cũng kiến nghị Sở Xây dựng Hà Nội nên có giải đáp, giải đáp 1 vài tòa chung cư chọn lọc các đơn vị đủ năng lực để đấu thầu hoạt động, khai thác tòa nhà. Theo đó, TP sẽ cấp phép cho 1 vài đơn vị này như cấp phép thi công để họ hoạt động khai thác toà nhà và đủ năng lực ứng phó có 1 vài sự cố nảy sinh.

Nếu không rất dễ xảy ra chuyện (Ban quản trị toà nhà – PV) “cầm 1 đống tiền nhưng cháy nhà không biết các con phố nào sửa chữa, thang máy hỏng không biết làm sao”.

Tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục thừa nhận vấn đề đoàn giám sát nêu đều rất đúng, sở sẽ tiếp thu 1 vài ý kiến để kiến nghị có TP giải quyết xử lý. Theo ông Dục 1 vài mâu thuẫn trong quản lý hoạt động chung cư giai đoạn này rất nhiều, rất bức xúc, nhưng toàn bộ đều xoay quanh chuyện “1 ông giữ tiền không chịu bàn giao, sợ bàn giao xong thì ông kia chạy mất”.

“Chúng tôi đã gọi điện cho lãnh đạo 6 quận, không chủ tịch, bí thư quận nào gửi cho tôi 1 tờ kiến nghị. Tôi chỉ mong nhận được để thi công dự thảo chuyển đô thị quyết an cưỡng chế thẳng vào tài khoản của nhà đầu tư thì họ mới sợ”, ông Dục chia sẻ.

Ông Dục cho hay mặc dù không nhận được kiến nghị nào nhưng Sở Xây dựng Hà Nội vẫn đang tiếp tục thi công 1 vài chế tài mạnh để kiến nghị có cấp có thẩm quyền nhằm xử lý đơn vị vi phạm.

Cũng theo ông Dục, trong tháng 4-2018, Sở Xây dựng sẽ đã đi vào hoạt động dự thảo quy trình cưỡng chế, từ đó thành lập 1 vài tổ công tác để giải quyết 1 vài vấn đề tồn ở trong quản lý, hoạt động nhà chung cư. Trong đó tập trung vào 1 vài vấn đề như quỹ bảo trì, quy mô chung riêng và bàn giao hồ sơ.

Chủ đầu tư chung cư Carina trần tình việc bị tố nợ 20 tỷ phí bảo trìTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *